Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 06:16 AM (GMT+7)

Săn thiên thạch ở Trung Quốc: Hành trình tìm kho báu khổng lồ

authorĐăng Nguyễn - CNN Thứ Hai, ngày 09/09/2019 17:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ở nơi hẻo lánh tại khu tự trị Tân Cương và khu vực tiếp giáp Myanmar, Lào, có nhiều thợ săn thiên thạch mang theo máy dò kim loại đi tìm kiếm kho báu, với hi vọng đổi đời.

   

 san thien thach o trung quoc: hanh trinh tim kho bau khong lo hinh anh 1

Zhang đã đi tìm thiên thạch được 10 năm.

Theo CNN, đồ nghề của Zhang Bo đơn giản chỉ là một chiếc máy dò kim loại, bản đồ và xe địa hình. Người đàn ông ở Thượng Hải này đã đi khắp nơi để tìm kiếm kho báu. Người đàn ông này nói mình bắt đầu tìm hiểu về thiên thạch khi chứng kiến quả cầu lửa khổng lồ thắp sáng bầu trời phía nam Trung Quốc năm 2009.

Zhang nói mình đã giúp chính quyền Trung Quốc xác định mỏ thiên thạch lớn nhất thế giới, trải dài 425km ở Altay, khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc.

Zhang nói mình đã đến Altay 20 lần trước khi tìm được thứ gì đó giá trị. “9 trong 10 lần đi tìm kho báu, bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ thứ gì”, Zhang nói.

Các khu vực đồng bằng và vùng núi ở Trung Quốc là nơi tìm thiên thạch chủ yếu. Các mỏ thiên thạch lớn nhất thế giới đều nằm ở Trung Quốc, đặc biệt là tại Altay, nơi Zhang phải cạnh tranh với nhiều người khác cũng đi tìm thiên thạch.

Đối với nhiều người, hành trình đi tìm thiên thạch cho họ cảm giác phiêu lưu hồi hộp. Với các thợ săn thiên thạch, động lực chính là tiền.

Sau khi một quả cầu lửa được nhìn thấy bay vút qua bầu trời gần biên giới Myanmar và Lào năm 2018, những người săn thiên thạch đã đổ xô đến khu vực này với máy dò kim loại.

 san thien thach o trung quoc: hanh trinh tim kho bau khong lo hinh anh 2

Zhang không tiết lộ về số tiền mình kiếm được.

Ước tính 200 thiên thạch đã rơi xuống một ngôi làng nhỏ ở Xishuangbanna vùng biên giới của Trung Quốc giáp với Lào và Myanmar, khiến cho chính quyền địa phương phải ra thông báo yêu cầu bình tĩnh.

Ước tính mỗi gram đá thiên thạch có giá tới 7.800 USD. Đây chính là cơ hội làm giàu hiếm có. Xu Weibiao, một chuyên gia về thiên thạch tại một đài thiên văn ở Nam Kinh, Trung Quốc, nói đá thiên thạch có thể bán được nhiều hơn thế, trên 10.000 USD/gram.

"Độ hiếm thiên thạch quyết định giá thị trường của nó", ông Xu nói. "Ngoại trừ những người thực sự hiểu biết thiên thạch và tầm quan trọng của nó, hầu hết mọi người mua phải đồ giả”.

Theo NASA, khoảng 44 tấn thiên thạch rơi xuống Trái đất mỗi ngày. Hầu hết bị đốt cháy trong bầu khí quyển, chỉ một số ít rơi xuống bề mặt Trái đất.

Đá thiên thạch có giá trị lớn vì chúng có ý nghĩa đặc biệt trong nghiên cứu khoa học, tìm hiểu về vũ trụ và có những thiên thạch chứa các nguyên tố hiếm. Nhiều người sẵn sàng bỏ số tiền lớn mua đá thiên thạch vì yếu tố tâm linh.

 san thien thach o trung quoc: hanh trinh tim kho bau khong lo hinh anh 3

Đá thiên thạch có giá trị rất cao.

Zhang nói phát hiện lớn nhất của mình là vào mùa hè năm 2016. Khi biết có mỏ thiên thạch mới ở Altay, Zhang ngay lập tức lái chiếc SUV mang theo đồ dùng đủ cho 2 tuần để đến tìm kho báu.

Khu vực này cách 7,5 giờ lái xe từ thành phố gần nhất, nằm giáp biên giới Mông Cổ và Kazakhstan ở Trung Á.

Zhang không tiết lộ mình kiếm được bao nhiêu từ việc tìm mỏ thiên thạch, nhưng Zhang có một mạng lưới khách hàng giàu có. Những người này sẵn sàng trả từ 100.000 USD đến 1 triệu USD cho những viên đá hiếm.

Các thiên thạch cũng thường xuất hiện tại các phiên đấu giá uy tín. Tháng 2.2019, nhà đấu giá Christie ở Anh đã bán một thiên thạch tên “Cú va chạm lớn” cho người mua với giá 800.000 USD.

Vì tham vọng săn tìm kho báu này mà Zhang nói mình sẵn sàng đi bất cứ đâu để tìm cho bằng được đá thiên thạch.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một lý thuyết gây sốc là máy bay MH370 đã trở thành nạn nhân của...
Một thành phố bị mất mà các chuyên gia đã dành nhiều năm tìm kiếm...
Dù đã có 1 đời chồng và 2 đứa con nhưng với nhan sắc hơn người, lại...