Thứ Ba, ngày 23/07/2019 20:37 PM (GMT+7)

Sắp thành phi hành gia đầu tiên của châu Phi thì đột ngột tử nạn vì xe máy

authorViệt Anh - BBC Thứ Ba, ngày 09/07/2019 00:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mandla Maseko, người châu Phi đầu tiên trong lịch sử có cơ hội được bay vào vũ trụ, đã đột ngột qua đời sau một tai nạn giao thông, trước khi hiện thực hóa ước mơ của mình.

   

 sap thanh phi hanh gia dau tien cua chau phi thi dot ngot tu nan vi xe may hinh anh 1

Mandla Maseko, người châu Phi đầu tiên có cơ hội được bay vào vũ trụ, đột ngột qua đời sau 1 tai nạn xe máy (Ảnh: Sthe Shabangu)

Thông báo từ gia đình Maseko cho biết anh đã gặp tai nạn với chiếc xe máy của mình vào hôm thứ Bảy vừa qua (6.7), và tiếc thay đã không qua khỏi.

Người đàn ông 30 tuổi, từng là binh sĩ của lực lượng Không quân Nam Phi, đã đánh bại hàng triệu ứng cử viên khác để trở thành 1 trong số 23 cái tên góp mặt tại học viện không gian Mỹ vào năm 2013. Anh đã có một tuần được đào tạo ở Trung tâm Vũ trụ Kennedy, trải qua nhiều vòng kiểm tra trước khi chuẩn bị cho một chuyến bay vào 1 phần quỹ đạo Trái Đất trong vòng 1 tiếng, vốn được lên lịch trong năm 2015.

Dù được người dân quê nhà đặt cho những biệt danh như Phi Hành Gia hay Người Đàn Ông Ngoài Vũ Trụ, song Maseko vẫn rất khiêm tốn khi tự nhận mình chỉ là một cậu trai thành thị điển hình tại Pretoria. Anh cho biết muốn được làm một điều gì đó để khích lệ và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ tại châu Phi, và chứng minh họ có thể đạt được mọi thứ dù có xuất thân thế nào đi chăng nữa.

 sap thanh phi hanh gia dau tien cua chau phi thi dot ngot tu nan vi xe may hinh anh 2

Mandla Maseko (người mặc áo trắng bên phải), đã xuất sắc trở thành 1 trong 23 người góp mặt trong chương trình đào tạo phi hành gia của NASA (Ảnh: Sunday Times)

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Maseko thổ lộ anh có dự định muốn được liên lạc với họ (thế hệ trẻ tại châu Phi) từ trạm không gian. “Tôi hy vọng mình sẽ để lại một châm ngôn được lưu truyền trong nhiều năm sau – như cách mà Neil Armstrong đã từng làm,” anh cho biết, khi liên hệ bản thân tới phi hành gia huyền thoại của Mỹ, người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng vào năm 1968 và để lại câu nói nổi tiếng: “Đây chỉ là bước đi nhỏ của một người, nhưng là bước tiến lớn của nhân loại.”

Tag:  phi hành gia, tai nạn   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

 Bà mẹ 2 con 50 tuổi Fran Sawyer ở Anh đã tự chụp những bức ảnh...
Trung Quốc không nên hành xử với Việt Nam như cách mà nước này áp...
Có một số luật tình dục cực kỳ kỳ lạ trên khắp thế giới mà không...