Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 16:27 PM (GMT+7)

Sau con trai, đến lượt con rể Trump điêu đứng vì gặp luật sư Nga

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 13/07/2017 11:21 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dư luận đang chuyển sự chú ý và chỉ trích sang Jared Kushner, con rể Tổng thống Trump sau khi Donald Trump Jr., con trai cả của ông chủ Nhà Trắng những ngày qua là tâm điểm đàm tiếu vì lộ chuyện từng gặp luật sự Nga gần gũi Điện Kremlin. 

   

 sau con trai, den luot con re trump dieu dung vi gap luat su nga hinh anh 1

Chàng rể tài giỏi của Tổng thống Trump Jared Kushner.

Theo Business Insider, tất cả các con mắt đang đổ dồn về phía Jared Kushner, con rể ông Trump kiêm cố vấn cho Tổng thống Mỹ vì ông Kushner hiện tại là nhân viên Nhà Trắng duy nhất có mặt trong cuộc gặp với một luật sự Nga được cho là có mối quan hệ rất gần gũi với Điện Kremlin hồi tháng 6.2016, thời điểm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến giai đoạn nước rút. 

Điều góp mặt trong cuộc gặp với luật sư Nga, song những ngày qua trong khi ông Donald Trump Jr. điêu đứng vì bị dư luận đàm tiếu, nghi ngờ thì ông Jared Kushner lại vẫn an toàn.

Hôm 11.7,  tỏ rõ sự minh bạch, ông Donald Trump Jr. đã công khai chuỗi thư điện tử cá nhân được gửi cho ông, ông Kushner và cựu Chủ tịch chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump Paul Manafort nhằm để kế hoạch gặp mặt luật sư Nga.

Động thái trên khiến nhiều thành viên đảng Dân chủ lẫn đảng Cộng hòa đặt câu hỏi, tại sao cũng có mặt trong cuộc gặp nhạy như vậy nhưng con rể ông Trump, Kushner lại vẫn bình yên vô sự. 

 sau con trai, den luot con re trump dieu dung vi gap luat su nga hinh anh 2

Con trai cả của Tổng thống Trump (trái) và con rể Jared Kushner.  

Phó Thư ký Nhà Trắng, Sarah Huckabee Sanders hôm 12.7 chưa thông báo với các phóng viên rằng, liệu ông Kushner sẽ vẫn được quyền miễn trừ an ninh (quyền được tiếp cận với các thông tin mật quốc gia hoặc ra vào những khu vực hạn chế) hay không mặc dù đảng Dân chủ đang nỗ lực kêu gọi thu hồi nó.

 Đây không phải là lần đầu tiên quyền miễn trừ an ninh của con rể Trump bị đưa ra tranh cãi. Quyền miễn trừ an ninh của ông Kushner từng bị đề nghị xem xét lại sau khi ông bị lộ chuyện gặp Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak nhưng không thông báo với chính quyền. Từ cuộc gặp đó, báo Mỹ The New York Times mới khui ra vụ ông Trump Jr., Kushner, Manafort gặp luật sư Nga Natalia Veselnitskaya tại tháp Trump.

Thêm vào đó, hiện Ủy ban Tình báo của Hạ viện và Thượng viện Mỹ cũng như cơ quan điều tra của Bộ Tư pháp đang tìm hiểu xem liệu chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump do chàng rể Kushner dẫn dắt có liên hệ với Nga hay không.

Theo đó, bất chấp việc luật sư Nga Veselnitskaya nói rằng, ông Kushner đã rời khỏi cuộc họp sau 7-10 phút trong khi toàn bộ cuộc họp diễn ra trong 20-30 phút, thì sự có mặt của Kushner tại đây vẫn khiến nhiều người lên tiếng yêu cầu thu hồi quyền miễn trừ an ninh của ông.

"Việc công bố các thư điện tử (của Donald Trump Jr.) đã đẩy ông Kushner vào tình thế nguy hiểm. Con rể Trump đã liên tục bị phanh phui chuyện gặp gỡ những nhân vật đến từ Nga (bao gồm truongf hợp này). Và đây là một tội lỗi. Ít nhất Jared phải bị hủy bỏ quyền miễn trừ an ninh đã được cấp trong vai trò là cố vấn của ông Trump", ông Rick Tyler, giám đốc truyền thông trong chiến dịch tranh cử tổng thống của Thượng nghị sĩ Ted Cruz năm 2016 bình luận.

 "Quyết định của ông Kushner để tham dự cuộc gặp này (với luật sư Nga) đã đặt ra nhiều câu hỏi quan trọng về sự tôn trọng của ông ấy đối với những nguyên tắc mà nền dân chủ của chúng ta đã quy định - đó là các cuộc bầu cử của chúng ta là bất khả xâm phạm và không cho phép một đối thủ nước ngoài can thiệp", Nghị sĩ Elijah Cummings, thành viên cấp cao của Ủy ban Giám sát Hạ viên bình luận. Nghị sĩ này đã gửi thư cho ông Trump Jr., Kushner, và Manafort để yêu cầu công khai tất cả tài liệu và thông tin liên quan đến cuộc gặp với luật sư Nga.

Tuy nhiên, vẫn có một số người cho rằng, sự hiện diện của ông Kushner trong cuộc họp không cản trở công việc của ông tại Nhà Trắng hiện nay. 

"Tôi không tin việc này sẽ ảnh hưởng đến vai trò của ông ấy", Luật sư nổi tiếng kiêm Phó Giáo sự luật Harvard, Alan Dershowitz nhận định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luôn có những thông tin về đời sống tình dục quái dị của trùm phát...
Nga vừa lên án chiến lược phòng thủ tên lửa mới của Mỹ, nói rằng nó...
Tổng thống Emmanuel Macron đã thề sẽ giữ lính Pháp ở lại miền đông...