Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 23:08 PM (GMT+7)

Sau phán quyết, Trung Quốc dùng cách nào cũng gây “bất hạnh cho châu Á”

authorĐức Hoàng (tổng hợp) Thứ Ba, ngày 05/07/2016 11:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 12.7, Toà Trọng tài Thường Trực ở Hà Lan sẽ công bố phán quyết về trường hợp Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên 80% diện tích Biển Đông theo đơn kiện của Philippines. Giới quan sát dự báo Bắc Kinh sẽ bị thua và sẽ có hành động không phù hợp của một thành viên thường trực Hội Đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

   

Trên trang mạng National Interest, ông Harry J.Kazianis, một chuyên gia Mỹ về an ninh quốc phòng cho rằng, Bắc Kinh có nhiều cách phản ứng nhưng cái nào cũng xấu cho toàn thể châu Á và cho Washington.

Mỹ là siêu cường duy nhất có khả năng quân sự áp đảo Trung Quốc mà còn có bổn phận bảo vệ Philippines, nếu xảy ra chiến tranh, qua hiệp định an ninh quốc phòng ký kết giữa hai nước từ năm 1951.

Kịch bản thứ nhất khi bị thua kiện, Trung Quốc không làm gì và xem như mặc nhiên chấp nhận phán quyết. Bắc Kinh sẽ đưa ra lời tuyên bố mang nội dung chung chung : “Biển Đông là của chúng tôi” và âm thầm bước qua giai đoạn mới để khẳng định chủ quyền.

Trung Quốc sẽ tiếp tục củng cố các đảo nhân tạo, xây dựng tiền đồn và trang bị vũ khí tận răng kể cả với tên lửa diệt hạm, chiến đấu cơ và oanh tạc cơ thực hiện chiến lược "chống tiếp cận".

 sau phan quyet, trung quoc dung cach nao cung gay “bat hanh cho chau a” hinh anh 1

Tuy nhiên, theo nhận định của Harry J.Kazianis, ít có khả năng Bắc Kinh chọn kịch bản này vì nếu bị xử thua, nội bộ Trung Quốc sẽ gây áp lực rất lớn với ông Tập Cận Bình, sẽ đòi hỏi một phản ứng mạnh bạo hơn, bành trướng ảnh hưởng của Trung Quốc vượt tầm Biển Đông.

Trong tình thế này, rất có thể Bắc Kinh sẽ chọn phương án thứ hai, được xem có “xác suất cao nhất": Tuyên bố vùng nhận dạng phòng không ADIZ trên vùng Biển Đông. Biện minh cho quyết định này không khó. Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ viện lý do phán quyết của Tòa Trọng tài đe dọa an ninh Trung Quốc.

Phương án này thật ra rất nguy hiểm vì sẽ gây căng thẳng cao độ và Mỹ  phải đáp trả. Vấn đề là bây giờ, để phủ nhận vùng nhận dạng phòng không ADIZ của Trung Quốc, không thể chỉ cho hai chiếc pháo đài bay B52 bay ngang là đủ.

Kịch bản thứ ba là Trung Quốc dùng hết sức mạnh của mình để “châm” vào các điểm nóng tại châu Á mà nhà phân tích Harry J.Kazianis gọi là thái độ “côn đồ “.

Cụ thể là Trung Quốc gia tăng hoạt động hải quân, không quân ở biển Hoa Đông để chọc giận Nhật Bản. Bắc Kinh sẽ tạo căng thẳng ở eo biển Đài Loan, cấm du khách Trung Quốc sang thăm hải đảo, giảm giao thương và đầu tư. Trung Quốc cũng có thể bồi đắp bãi đá ngầm Scarborough của Philippines thành căn cứ quân sự tiền phương, chỉ cách quân cảng Subic Bay có 150 hải lý. Liệu Mỹ có thể ngồi nhìn hay không ?

Sau ngày 12.7.2016, châu Á không tránh khỏi tình trạng căng thẳng gia tăng vì Trung Quốc đủ khả năng tiếp tục làm thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông, điều mà họ đã tiến hành từ hàng chục năm nay. Đó chính là điều bất hạnh cho châu Á.

Trong khi đó, tờ "Thời báo Hoàn cầu" số ra ngày 5.7 còn lớn tiếng cho biết, Trung Quốc cần chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng đối đầu quân sự trên Biển Đông.  Báo trên nhận định tranh chấp ở Biển Đông, vốn đã phức tạp bởi sự can dự của Mỹ, nay lại phải đối mặt với nguy cơ căng thẳng leo thang do mối đe dọa từ phán quyết của PCA đối với chủ quyền Trung Quốc.

Tờ báo kêy gọi Trung Quốc cần đẩy nhanh quá trình phát triển các năng lực răn đe quân sự. “Trung Quốc hy vọng các tranh chấp có thể được giải quyết thông qua đàm phán, song cần phải chuẩn bị cho bất kỳ tình huống đối đầu quân sự nào. Đó là lẽ thường trong các mối quan hệ quốc tế", báo này nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...