Thứ Ba, ngày 22/05/2018 19:23 PM (GMT+7)

Sau thắng lợi ngoạn mục ở Syria, Putin lại qua mặt phương Tây tại Libya

authorPhương Đăng (theo Alarabiya) Thứ Ba, ngày 07/06/2016 08:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Nga Putin đang áp dụng mô hình và chiến thuật ông đã thử nghiệm thành công ở Syria cho Libya. Và một lần nữa, phương Tây lại bị nhà lãnh đạo Nga "qua mặt", ông Azeem Ibrahim, Giáo sư nghiên cứu tại Viện nghiên cứu chiến lược, Đại học Chiến tranh Lục quân Mỹ bình luận.

   

 sau thang loi ngoan muc o syria, putin lai qua mat phuong tay tai libya hinh anh 1

Sau thắng lớn ở Syria, Tổng thống Putin dường như đang tiếp tục "qua mặt" Mỹ và phương Tây tại Libya.

Theo ông Azeem Ibrahim, sau khi giành được thắng lợi ngoạn mục tại Syria, giúp chính quyền Tổng thống Assad đứng vững, giải phóng nhiều phần đất nước bị các phần tử khủng bố chiếm đóng đồng thời cũng giúp Nga cân bằng ảnh hưởng với Mỹ tại đây, ông chủ Điện Kremlin bắt đầu chuyển sự chú ý sang Libya, nơi phương Tây đang nắm giữ ảnh hưởng đáng kể sau cuộc can thiệp quân sự lật đổ cố lãnh đạo Muammar Gaddafi năm 2011.

Về mặt kỹ thuật, Nga và phương Tây đều tuyên bố sứ mệnh chung tại Libya là tiêu diệt các phần tử khủng bố, đặc biệt là ngăn chặn sự bành trường của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại đất nước Bắc Phi.

Tuy nhiên, sự đối đầu giữa 2 bên được phản ánh thông qua việc phương Tây ủng hộ chính phủ có khuynh hướng dân chủ được Liên Hợp Quốc bảo trợ, trong khi Moscow ủng hộ chính quyền quân sự do Tướng Haftorah lãnh đạo ở thành phố Tobruk, kiểm soát miền Đông Libya, nơi tập trung các mỏ dầu có trữ lượng lớn. Và như vậy, một lần nữa, Tổng thống Putin lại qua mặt phương Tây, Azeem Ibrahim nhấn mạnh.

Giải thích về điều này, ông Azeem Ibrahim cho hay, sau khi nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ năm 2011, Libya đã không thiết lập nổi một Chính phủ thống nhất. Do đó, đất nước Bắc Phi cùng tồn tại hai chính phủ song song.

Trong khi “Chính phủ quốc gia Libya” được các nước phương Tây hậu thuẫn đang đứng trên bờ vực tan rã, thì "Nghị viện Libya" do Tướng Haftorah lãnh đạo ở Tobruk ngày càng mạnh lên với sự ủng hộ của Nga.

 sau thang loi ngoan muc o syria, putin lai qua mat phuong tay tai libya hinh anh 2

Chính quyền do Tướng Haftorah lãnh đạo ở miền Đông Libya càng mạnh, Nga càng giành được nhiều ảnh hưởng tại đất nước Bắc Phi.

Theo hãng tin Al Arabiya, Nga đang dốc sức hỗ trợ Tướng Haftarah xây dựng các cơ cấu quốc gia ở phía Đông ngang hàng với chính phủ thân phương Tây ở phía Tây đất nước.

Trong thời gian tới, Moscow sẽ trợ giúp kinh tế, viện trợ quân sự, cung cấp vũ khí cho tướng Haftarah đánh bại các phần tử khủng bố vốn hiện diện ít hơn so với phía Tây.

Với sự trù phú, giàu có vượt trội hơn hẳn so với phía Tây kết hợp với sức mạnh quân sự, chính quyền phía Đông Libya rõ ràng có nhiều cơ hội để tiến tới thống nhất đất nước, xây dựng một chính quyền Libya thân Nga.

Còn chính quyền thân phương Tây hiện tại sẽ khó lòng nhận được sự hậu thuẫn đáng kể để giành ưu thế trước chính quyền ở phía Đông. Lý do là, chính quyền Obama đang bước vào giai đoạn "di sản" và do đó, gần như không có khả năng, ông chủ Nhà Trắng sẽ đưa ra quyết định can thiệp mạnh mẽ hơn vào Libya để tránh sa vào một vũng lầy mới trong thời điểm ông sắp rời Nhà Trắng.

Trong khi đó, những "cầu thủ" châu Âu từng can thiệp vào Libya năm 2011 như Anh và Pháp cũng đang phải vật lộn đối phó với những vấn đề nghiêm trọng trong nước. Anh đang chuẩn bị trưng cầu dân ý để quyết định ở lại hay rời khỏi Liên minh châu Âu. Còn chính phủ Pháp đang lao đao đối phó với làn sóng đình công, biểu tình phản đối dự luật lao động mới. 

Theo đó, ông Azeem Ibrahim nhấn mạnh, khi chính quyền phía Đông Libya được Nga hậu thuẫn ngày càng gia tăng ảnh hưởng, thì mô hình và chiến thuật Tổng thống Putin áp dụng để giành lại ảnh hưởng tại các quốc gia Trung Đông cũng ngày càng thành công. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xâm phạm lãnh thổ Nga sẽ trở thành "cơn ác mộng quân sự" đối với bất...
Không lực Israel đang tích cực tuần tra biên giới giữa Syria và...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...