Thứ Tư, ngày 24/04/2019 01:48 AM (GMT+7)

Sau thương vụ S-400, Ấn Độ tuyên bố không sợ cấm vận Mỹ

authorTiểu Đào (Theo RT) Thứ Hai, ngày 08/10/2018 19:05 PM (GMT+7)
Sự kiện: Vũ khí quân sự

(Dân Việt) Theo dự kiến, các hệ thống phòng thủ tên lửa đất-đối-không S-400 sẽ được Nga bắt đầu chuyển giao cho Ấn Độ vào tháng 10.2020.

   

 sau thuong vu s-400, an do tuyen bo khong so cam van my hinh anh 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa đất-đối-không S-400. Ảnh: Sputnik.

Theo RT, Tổng Tư lệnh Quân đội Ấn Độ Bipin Rawat đã đưa ra tín hiệu rằng New Delhi sẽ vẫn giữ lập trường, theo đuổi chính sách độc lập bất chấp các mối đe dọa trừng phạt từ Mỹ.

“Khi phía Nga hỏi tôi về các lệnh trừng phạt của Mỹ, tôi đã đáp lại rằng: ‘Vâng, chúng tôi biết rõ là sẽ có thể bị trừng phạt. Thế nhưng, chúng tôi theo đuổi chính sách độc lập. Các ông có thể yên tâm. Dù chúng tôi có thể có liên kết tới Mỹ trong việc phát triển công nghệ, chúng tôi theo đuổi chính sách độc lập.’”, ông Rawat kể lại.

Bên cạnh đó, ông Rawat cũng cho biết thêm rằng Nga rất mong muốn hợp tác với quân đội Ấn Độ vì lực lượng vũ trang của New Delhi “mạnh mẽ, có khả năng tự bảo vệ các quyền lợi của mình dựa trên tư duy chiến lược”. Ngoài ra, người đứng đầu quân đội Ấn Độ còn tiết lộ rằng không chỉ có S-400, New Delhi còn đang cân nhắc mua trực thăng Kamov và nhiều hệ thống vũ khí khác từ Moscow.

Theo RT, tuyên bố của ông Bipin Rawat được đưa ra sau chuyến thăm kéo dài 6 ngày tới Nga. Trong chuyến thăm này, ông Rawat đã gặp các quan chức quốc phòng cấp cao nhất của Nga để thảo luận hợp tác quân sự song phương.

Trước đó, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Ấn Độ và Nga đã ký kết thỏa thuận mua hệ thống S-400 trị giá 5,4 tỷ USD vào hôm thứ Sáu (5.10) vừa rồi. Theo thỏa thuận, 5 tiểu đoàn S-400 sẽ được Moscow bắt đầu chuyển vào tháng 10.2020.

Được biết, động thái mua khí tài quân sự Nga của Ấn Độ sẽ gặp phải nguy cơ cấm vận từ Mỹ dưới Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua biện pháp trừng phạt (CAATSA). Về phía mình, New Delhi đã nhiều lần khẳng định rõ rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ không thể ngăn nước này mua vũ khí Nga.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với tỷ lệ phiếu bầu bỏ xa đối thủ, chỉ đạt hơn 24 %, Tổng thống...
Những tài liệu CIA mới được công bố đề cập tới một cuốn sách được...
Các nhà địa chấn lưu ý rằng số lượng dị thường địa chấn nhỏ đang...