Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 16:27 PM (GMT+7)

Sau trừng phạt của LHQ, Trump tuyên bố cấm vận Triều Tiên

authorQuang Minh - WP Thứ Sáu, ngày 22/09/2017 07:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong vòng chưa đầy một tháng, 2 lệnh trừng phạt mạnh tay từ Mỹ và Liên Hiệp Quốc tới tấp nhắm vào Triều Tiên.

   

 sau trung phat cua lhq, trump tuyen bo cam van trieu tien hinh anh 1

Ông Trump tuyên bố tiếp tục cấm vận Triều Tiên.

Theo tờ Washington Post, Tổng thống Mỹ Donald Trump trong ngày 21.9 tuyên bố chuẩn bị kí một sắc lệnh trừng phạt hoàn toàn mới lên Triều Tiên. Thông tin được đưa ra khá bất ngờ, nhất là khi Hội đồng Bảo an vừa áp đặt lệnh trừng phạt lên Triều Tiên cách đây ít ngày.

Ông Trump tuyên bố sắc lệnh sẽ tập trung vào các hoạt động kinh tế của Triều Tiên và trừng phạt các quốc gia tiếp tục làm ăn với Bình Nhưỡng. Đây được xem là hành động nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế trong việc buộc Triều Tiên phải từ bỏ chương trình hạt nhân gây tranh cãi.

“Chương trình hạt nhân của Triều Tiên là mối đe dọa thực sự với hòa bình, an ninh thế giới. Không thể chấp nhận được nếu có bất kì quốc gia nào lại hỗ trợ về mặt tài chính cho Bình Nhưỡng”, ông Trump phát biểu ngắn gọn trong cuộc gặp gỡ các quan chức Hàn Quốc và Nhật Bản. Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Sắc lệnh mới của ông Trump cho Bộ Tài chính Mỹ các quyền hành bổ sung và giúp cơ quan này trừng phạt hoạt động giao thương bị tình nghi giúp đỡ Triều Tiên. Ông Trump cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã yêu cầu các ngân hàng ở Trung Quốc ngừng mọi hoạt động với đối tác Triều Tiên. Ông Trump khen ngợi hành động này của ông Tập và gọi đây là “điều rất dũng cảm”.

Hiện nay, Trung Quốc là đối tác kinh tế, thương mại lớn nhất của Triều Tiên. 90% các hoạt động kinh tế của Triều Tiên có liên quan tới Trung Quốc. Nguồn tiền từ Trung Quốc vẫn đóng góp rất lớn trong kế hoạch phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Một số ý kiến cho rằng Trung Quốc đang phớt lờ và cố tình để Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân cũng như tên lửa tầm xa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nhóm tìm kiếm người Anh đang đi bộ xuyên qua rừng rậm Campuchia...
Các đao phủ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trói 5 người...
Cựu Tuỳ viên quân sự Mỹ tại Nga, Thiếu tướng Peter Zwack tuyên bố...