Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 03:07 AM (GMT+7)

Scotland: Giàn khoan 17.000 tấn ở biển bị gió đẩy lên bờ

authorQuang Minh - SH Thứ Ba, ngày 09/08/2016 13:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù sức nặng của giàn khoan là không hề nhỏ nhưng trước thiên nhiên, hệ thống thăm dò dầu khí này chẳng khác gì chiếc lá trước bão.

   

 scotland: gian khoan 17.000 tan o bien bi gio day len bo hinh anh 1

Giàn khoan nặng 17.000 tấn chao đảo trước những cơn gió giật.

Giàn khoan dầu nửa chìm nửa nổi Transocean Winner mới được tháo rời khỏi tàu lai dắt khi kéo từ Na Uy tới Malta ngày 8.8. Tuy nhiên, thời tiết cực đoan với những cơn gió cực mạnh đã ngăn cản thủy thủ tàu Alp Forward nối lại cáp với giàn khoan này.

Lực lượng bờ biển Scotland thông báo không có nhân viên nào trên giàn khoan nên không có thiệt hại nào về người. Thông tin ban đầu cho thấy một vệt dầu loang nhỏ xuất hiện quanh giàn khoan 17.000 tấn. Ngoài ra, giàn khoan cũng chứa 280 tấn dầu diesel và đang được neo đậu ở bờ biển miền tây Scotland.

 scotland: gian khoan 17.000 tan o bien bi gio day len bo hinh anh 2

Nhiều nhà môi trường lo ngại nếu giàn khoan này đổ sập.

Các nhà bảo vệ môi trường lo ngại giàn khoan có thể gặp sự cố đổ sập nhưng những người phụ trách khẳng định khả năng này là rất thấp.

Nhiều nghị sĩ trong vùng nói rằng kể từ khi số lượng tàu kéo giảm từ 2 chiếc xuống 1 chiếc như hiện nay, tình trạng giàn khoan chao đảo khi gió lớn thường xuyên xảy ra. Họ yêu cầu một chiếc tàu lai dắt nữa được đưa tới khu vực này để tránh những thảm họa khủng khiếp có thể xảy ra nếu giàn khoan bị đổ.

Chỉ huy lực lượng bờ biển Anh Mark Rodaway nói: “Chúng tôi hiểu rằng giàn khoan là thứ mọi người đều quan tâm. Tuy nhiên, chúng tôi đề nghị người dân hãy tránh xa giàn khoan này để tiện xử lý nếu có tình huống khẩn cấp”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...
Chương trình tên lửa của Iran là hiện thân mối đe dọa với châu Âu...