Thứ Hai, ngày 09/12/2019 17:42 PM (GMT+7)

Scotland: Mổ bụng cá nhà táng 20 tấn mắc cạn, phát hiện “núi rác” khổng lồ

authorĐăng Nguyễn - CNN Thứ Tư, ngày 04/12/2019 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Kết quả khám nghiệm một con cá nhà táng chết vì trôi dạt bờ biển hòn đảo Scotland khiến nhiều người bị sốc.

   

 scotland: mo bung ca nha tang 20 tan mac can, phat hien “nui rac” khong lo hinh anh 1

Con cá nhà táng trôi dạt bờ biển Scotland.

Theo CNN, con cá nhà táng đực chết trên bãi biển Seilebost, đảo Harris, Scotland hồi tuần trước. Dan Parry, quản lý trang mạng xã hội Facebook với mục tiêu là sạch bãi biển Luskentyre gần đó, nói.

Sau khi người dân phát hiện con cá nặng 20 tấn mắc cạn, các nhân viên thuộc Cơ quan Động vật Hàng hải Scotland (SMASS) – cơ quan chuyên thu thập dữ liệu về động vật biển bị mắc cạn ở Scotland, đã khám nghiệm và phát hiện “núi rác khổng lồ” trong bụng con cá nhà táng.

Khối rác đóng cục hình tròn nặng tới 100kg, nhiều khả năng do cả tàu thuyền trên biển và người ở đất liền ném xuống biển, SMASS cho biết. Bên trong khối rác là mảnh lưới đánh cá, cốc nhựa và các đường ống.

 scotland: mo bung ca nha tang 20 tan mac can, phat hien “nui rac” khong lo hinh anh 2

Một phần trong khối rác thải 100kg vo thành cục trong dạ dày cá nhà táng.

SMASS không tìm thấy bằng chứng khối rác chặn đường tiêu hóa của con cá, nhưng có thể khối rác là một trong những nguyên nhân khiến con vật mắc cạn.

“Số lượng rác thải nhựa trong dạ dày cá nhà táng là rất lớn, rất khủng khiếp, làm tổn hại đến hệ tiêu hóa của con vật. Điều này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về việc xả rác vô tội vạ xuống biển tác động như thế nào đến sinh vật biển”.

Xác cá nhà táng nặng 20 tấn nên không có cách nào di chuyển được. Người dân địa phương đành đào hố chôn ngay tại bãi biển, với sự hỗ trợ của cảnh sát biển và hội đồng địa phương trên đảo.

Parry nói mình đi bộ dọc bãi biển hàng ngày và hôm nào cũng nhìn thấy rác. “Rác thải rải rác khắp đại dương là vấn đề của tất cả mọi người. Ngành công nghiệp khai thác cá cần phải làm tốt hơn nữa và chúng ta cũng phải làm nhiều hơn nữa. Chứng kiến cảnh này khiến tôi thực sự đau buồn, với môi trường sống ngày càng trở nên ô nhiễm”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Máy bay của Malaysia Airlines MH370 rất có thể đã bị rơi ở...
Năm 2020 sắp tới là năm nhuận và đây là nguyên cớ để hồi hộp: trong...
Chiến đấu cơ Su-57 thế hệ thứ năm triển vọng của Nga với động cơ...