Thứ Ba, ngày 15/10/2019 08:24 AM (GMT+7)

Scotland: Tìm thấy “ngôi mộ của hồn ma” 1.400 năm tuổi, xương cốt tan biến bí ẩn

authorĐăng Nguyễn - Daily Mail Thứ Năm, ngày 26/09/2019 20:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngôi mộ người phụ nữ qua đời cách đây 1.400 năm còn được gọi là “mộ của hồn ma” vì xương cốt tan biến hoàn toàn, chỉ có vệt đen bám trên nền đất.

   

 scotland: tim thay “ngoi mo cua hon ma” 1.400 nam tuoi, xuong cot tan bien bi an hinh anh 1

Bên trong ngôi mộ hoàn toàn không có dấu vết của hài cốt.

Theo Daily Mail, các nhà khảo cổ ở Scotland mới đây đã tìm thấy ngôi mộ có niên đại 1.400 năm gần ngôi làng Muir of Ord, Black Isle.

Điều gây bất ngờ là khi đào sâu vào bên trong mộ, các nhà khảo cổ không tìm thấy bất kỳ bộ xương nào. Thay vào đó, chỉ có một lớp màu đen thể hiện rằng bộ hài cốt từng nằm ở đây.

Steve Birch, nhà khảo cổ giám sát khu vực, nói: “sau khi phát hiện một số mảng đen lạ trên nền đất, tôi và các cộng sự đã quyết định đào bới thêm. Chúng  tôi không thấy hài cốt mà chỉ thấy những vệt đen trông như ‘đường viền ma quái’”.

“Đến cuối cùng, chúng tôi xác định được toàn bộ vệt đen ở nơi từng là nơi thi thể người chết an nghỉ. Tôi là một nhà khảo cổ kỳ cựu, từng có nhiều phát hiện quan trọng nhưng đây thực sự là điều hiếm có”, Birch nói.

 scotland: tim thay “ngoi mo cua hon ma” 1.400 nam tuoi, xuong cot tan bien bi an hinh anh 2

Ngôi mộ này còn được gọi là "mộ của hồn ma" vì chỉ còn lại dấu vết màu đen in lại trên nền đât.

Các phân tích cho thấy vết đen kỳ dị chính là bộ xương người chết. Đất trong khu vực này có độ chua cao, trải qua thời gian dài có lẽ đã khiến bộ xương giống như bị bốc  hơi hoàn toàn, chỉ còn lại vệt đen hình bộ xương trên nền đất.

Các nhà khảo cổ nói vì tình trạng phân hủy nặng đến tận xương nên rất khó xác định giới tính người chết. Nhưng nhiều khả năng đây là phụ nữ, có địa vị cao trong xã hội của người Pict. Đây là tộc người cổ ở miền đông và bắc Scotland, trong thời kỳ đồ sắt muộn và thời trung cổ từ năm 270-900.

Nhóm khảo cổ vẫn sẽ tiếp tục đào bới để tìm dấu vết của hộp sọ, giúp tìm hiểu thêm về thông tin về người chết. Dấu vết trên mẫu răng là cơ sở để xác định chế độ ăn, cuộc sống của  con người thời kỳ này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xinh đẹp, hát hay và vô cùng khéo léo, Vương Phi được mệnh danh là...
Richard Humphreys, người từng có 5 năm sống trong một tàu ngầm hạt...
Lãnh đạo Đức cáo buộc việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea là vi phạm...