Thứ Tư, ngày 23/05/2018 07:03 AM (GMT+7)

Sẽ có một "Nhà nước Hồi giáo" thứ 2?

authorMinh Anh Thứ Tư, ngày 11/05/2016 17:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo hãng tin Die Welt (DW), nhóm khủng bố Mặt trận Al-Nusra đang chuẩn bị thành lập một “Nhà nước Hồi giáo (caliphate)” giống với mô hình của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

   

Tờ DW cho biết, Mặt trận Al Nusra, vốn nổi lên như một chi nhánh của Al-Qaeda tại Syria vào năm 2012, đã cạnh tranh ác liệt với IS và giờ lãnh đạo của nhóm khủng bố này đang muốn thành lập một “nhà nước Hồi giáo”.

Trong đoạn ghi âm tuyên truyền mới kéo dài 10 phút, thủ lĩnh Al-Qaeda, Ayman al-Zawahiri đã nhấn mạnh rằng, “nhà nước mới” không có bất kì liên quan đến “những kẻ phản bội và cực đoan” IS. Tờ DW cảnh báo rằng, ý tưởng thành lập nhà nước mới của al-Zawahiri đang không chỉ nhận được sự ủng hộ của các lãnh đạo Mặt trận Al-Nusra mà còn cả những nhóm đối lập vũ trang đang chiến đấu tại Syria.

 se co mot "nha nuoc hoi giao" thu 2? hinh anh 1

Mặt trận Al-Nusra đang cạnh tranh trực tiếp với IS ở Syria

Al-Zawahiri đã kêu gọi những người ủng hộ Al-Nusra hãy đoàn kết vì một mục tiêu chung, hắn khẳng định sự kiện “Mùa xuân Ả-Rập” ở Syria chính là yếu tố mở đường cho sự hình thành một nhà nước Hồi giáo mới. Tên này còn nhấn mạnh rằng, hắn sẵn sàng cho các lãnh đạo Al-Nusra toàn quyền quyết định trong việc điều hành nhà nước trên.

Theo nhận định của phóng viên tờ DW, Alfred Hakensberger, Mặt trận Al-Nusra có thể thành lập một nhà nước trong vòng 2 năm và chắc chắn đây không phải thứ tốt đẹp cho Mỹ và châu Âu, điều này có thể nhìn rõ từ những hệ quả mà IS đang gây ra.

Mặt trận Al-Nusra hiện đang kiểm soát một phần lớn khu vực miền tây bắc tỉnh Idlib, Syria. Theo ông Hakensberger, đây có thể chính là trung tâm của nhà nước mới do nhóm khủng bố đã thành lập cái gọi là “chính quyền quản lí những khu vực tự do” tại đây và đang liên tiếp mở rộng.

Bắt đầu từ năm 2013, Mặt trận Al-Nusra đã gửi rất nhiều chiến binh và thủ lĩnh từ chi nhánh ở Afghanistan và Pakistan đến Syria. Trong số đó có Abu al-Khayr al-Masri and Abdullah Ahmed Abdullah, 2 tên khủng bộ bị tình nghi tấn công đại sứ quán Mỹ ở Kenya và Tanzania vào năm 1998. Al-Masri đã từng là trợ lí cho Zawahiri và thậm chí còn kết hôn với một người con gái của Osama bin Laden. Nhân vật cấp cao thứ 3 của Al-Nusra được cử đến Syria là Khaled al-Arouri, kẻ được cho là có quan hệ mật thiết với thủ lĩnh Al-Qaeda ở Iraq, Abu Musab al-Zarqawi.

Tuy nhiên, với sự tấn công tới tấp của quân đội Syria và không quân Nga vào IS và Mặt trận Al-Nusra trong những tuần qua, chưa rõ sẽ có bao nhiêu “nhà nước Hồi giáo’’ sẽ tồn tại được ở Syria.

Xem bình luận
That kinh khung neu thuc su co nha nuoc hoi giao thu 2
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Iran mạnh mẽ lên án 12 yêu sách mới Mỹ đòi Tehran đáp ứng là "không...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...