Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 23:25 PM (GMT+7)

Siêu bão khiến 83 người chết, TQ sa thải 3 quan chức

authorTrà My - Reuters Thứ Hai, ngày 18/07/2016 09:33 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Do số người tử vong vì siêu bão cao hơn hẳn các huyện khác, 3 quan chức của huyện Mân Thanh đã bị sa thải.

   

 sieu bao khien 83 nguoi chet, tq sa thai 3 quan chuc hinh anh 1

Cảnh tượng tan hoang sau khi bão Nepartak đổ bộ vào tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc (Ảnh:Reuters)

Trung Quốc đã sa thải 3 quan chức vì ứng phó kém với siêu bão Nepartak, cơn bão khiến ít nhất 83 người thiệt mạng và gây thiệt hại hơn 7,1 tỷ nhân dân tệ ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, Tân Hoa Xã đưa tin.

Huang Shiyang, phó bí thư huyện Mân Thanh, thuộc thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến, đã bị đình chỉ khỏi nhiệm vụ sau khi huyện này ghi nhận 73 trường hợp tử vong. Ngoài ra, 11 thị xã, thị trấn của huyện cũng bị cắt điện, ngừng mọi hoạt động viễn thông, Tân Hoa Xã đưa tin vào cuối ngày chủ nhật.

Hai quan chức cấp thấp hơn ở huyện này cũng đã bị sa thải, tờ báo cho biết. Chính quyền tỉnh Phúc Kiến đã chi 170 triệu nhân dân tệ hỗ trợ các khu vực bị ảnh hưởng.

 sieu bao khien 83 nguoi chet, tq sa thai 3 quan chuc hinh anh 2

Lở đất, ngập lụt diễn ra ở khắp mọi nơi do siêu bão Nepartak

Thời điểm này là lúc bão thường xảy ra ở Trung Quốc, những cơn bão mạnh dần lên khi đi qua vùng biển ấm và tàn phá đất liền nơi nó đổ bộ.

Siêu bão Nepartak đổ bộ vào Phúc Kiến vào ngày 9.7 kèm theo mưa to, gió lớn. Nhà cửa, cây cối bị phá hoại nghiêm trọng; lở đất, ngập lụt diễn ra ở khắp nơi. Hàng trăm chuyến bay và chuyến tàu đều bị hủy bỏ. Nepartak là cơn bão đầu tiên của mùa hè, tấn công đảo Đài Loan hôm 8.7 khiến 2 người chết và 72 người bị thương.

Cơn bão suy yếu khi vào Trung Quốc nhưng gây ra mưa lớn diện rộng ở Phúc Kiến, Giang Tây, Tứ Xuyên và Chiết Giang. Các nhà khí tượng thủy văn cho rằng El Nino là nguyên nhân khiến các hiện tượng thời tiết cực đoan diễn ra và tăng 50% lượng mưa so với mọi lần.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong tổng số 105 hành khách và 5 người trong phi hành đoàn trên...
Cô Amanda Nguyễn, 26 tuổi từng nộp một bộ bằng chứng y tế lên chính...
Cô giáo 27 tuổi Brittany Zamora lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án...