Thứ Năm, ngày 21/11/2019 19:15 PM (GMT+7)

Siêu bão mạnh khủng khiếp tiến về Philippines nhìn từ vệ tinh

authorĐăng Nguyễn - Bloomberg Chủ Nhật, ngày 28/10/2018 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Siêu bão Yutu có thể tràn qua đảo Luzon ở Philippines vào tuần tới, sau khi tàn phá khu vực rộng lớn ở quần đảo Mariana thuộc Thái Bình Dương.

   

Theo Bloomberg, tính đến sáng ngày 27.10 (giờ Mỹ), siêu bão Yutu cách phía đông đảo Luzon khoảng 1.176km với sức gió tương đương cấp 4 (hơn 210 km/giờ).

“Đây là tình cảnh hết sức nguy hiểm”, Robert Richards, nhà khí tượng học của AccuWeather cho biết. “Bão mạnh như vậy đe dọa đến tính mạng và phá hủy cơ sở vật chất”.

Siêu bão Yutu (gọi là Rosita ở Philippines), được dự báo sẽ gây mưa lớn, cây đổ và những cơn sóng nguy hiểm, khi đổ bộ lên đảo Luzon có 53 triệu người sinh sống.

Trước đó, siêu bão Yutu trở thành cơn bão mạnh nhất đổ bộ lên đảo Saipan và Tinian, thuộc quần đảo Mariana của Mỹ. Sức gió khi đó được ghi nhận tới 280 km/giờ.

 sieu bao manh khung khiep tien ve philippines nhin tu ve tinh hinh anh 1

Siêu bão dự kiến đổ bộ vào Philippines hôm 30.10.

Ít nhất một người thiệt mạng, nhiều người khác bị thương và tòa nhà đổ sập trong khu vực, theo nhà khí tượng Bob Henson.

Ảnh vệ tinh đăng tải trên AccuWeather, cho thấy sức mạnh khủng khiếp của siêu bão Yutu khi tàn phá tràn qua quần đào Mariana.

Siêu bão Yutu dự kiến sẽ suy yếu một chút khi đổ bộ vào Philippines trong tuần tới, nhưng nó sẽ vẫn mạnh tương đương cấp 4.

Chính quyền trên đảo Luzon được dự đoán sẽ phát đi thông điệp cảnh báo hôm 28.10. “Tốt nhất là khu vực nên sơ tán”, nhà khí tượng Richards nói. “Nhưng nếu ở lại, người dân cần phải sẵn sàng đối phó với bão”.

Khu vực phía bắc đảo Luzon hồi tháng trước bị siêu bão Mangkhut quét qua, gây thiệt hại trên diện rộng. Bão Mangkhut ở thời điểm mạnh nhất cũng có sức gió 280km/giờ và cùng với Yulu là hai siêu bão mạnh nhất năm 2018.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cô gái lần lượt cởi 9 chiếc quần bò trả lại shop (cửa hàng...
Những thiếu nữ xinh đẹp con nhà "trâm anh thế phiệt" nước Nga vừa có...
Vào thời nhà Tần, đã từng có một vị tướng nước Việt được Tần Thủy...