Thứ Tư, ngày 25/04/2018 17:51 PM (GMT+7)

Siêu bão mạnh nhất năm 2015 sắp càn quét Đông Á

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 04/08/2015 20:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo hãng tin Telegraph, siêu bão Soudelor, có cường độ mạnh nhất năm nay với sức gió 354km/h đang tiến thẳng vào Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan sau khi càn quét qua tây Thái Bình Dương, gây thiệt hại nặng nề.

   

 sieu bao manh nhat nam 2015 sap can quet dong a hinh anh 1

Soudelor được đánh giá là siêu bão mạnh nhất trái đất năm 2015

Siêu bão Soudelor đã phát triển thành cơn bão mạnh nhất trái đất trong năm nay sau khi đổ bộ vào quần đảo Bắc Mariana của Mỹ ở tây Thái Bình Dương. Theo Trung tâm Cảnh báo Bão Hỗn hợp của Mỹ, cơn bão đang di chuyển theo hướng tây-tây bắc với gió giật lên tới 354 km/h và được xếp vào cấp 5, cấp cao nhất, tiến thẳng vào Trung Quốc, Nhật Bản và Đài Loan.

Cường độ của Soudelor được cho là mạnh hơn cả Pam, cơn bão từng được xem là mạnh nhất năm 2015, làm ít nhất 15 người chết ở đảo quốc Vanuatu, tây nam Thái Bình Dương, cách đây 5 tháng.

 sieu bao manh nhat nam 2015 sap can quet dong a hinh anh 2

 Siêu bão Soudelor nhìn từ vệ tinh Himawari-8 của Nhật Bản hôm 3.8

Trước đó, vào cuối ngày 2.8, Soudelor đã đổ bộ vào Quần đảo Bắc Mariana của Mỹ ở tây Thái Bình Dương, gây thiệt hại lớn và khiến giới chức phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Gần 400 người phải sơ tán đến các nhà tạm trú sau khi cơn bão làm tốc mái nhà, gây mất điện, nước.

"Tôi đã chứng kiến nhiều cột điện bị bão giật đổ, những chiếc xe hơi bị lật ngửa trên đường. Tôi cũng thấy nhiều ngôi nhà bị tốc mái, bị bão tàn phá", Pacific Daily News dẫn lời ông John Hirsh, Giám đốc điều hành của Hội Chữ thập đỏ Mỹ ở Saipan, thủ phủ của quần đảo Bắc Mariana.

Theo ông John Hirsh, Soudelor gây thiệt hại nặng nề trên diện rộng, trong đó nhiều cơ sở hạ tầng, đường xá bị phá hủy, giao thông nhiều nơi tê liệt.

Siêu bão Soudelor sẽ tiếp tục mạnh lên trong 24 giờ tới trước khi suy yếu. Bão dự kiến giảm cường độ xuống cấp 3, 4 khi đổ bộ vào phía nam Nhật Bản, Trung Quốc đại lục và đảo Đài Loan cuối ngày 6.8.

Các cơn bão và siêu bão nhiệt đới thường được hình thành ở phía tây Thái Bình Dương trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 10.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Video cho thấy chiếc răng được nhổ trong tích tắc.
Cùng với 4 tổ hợp phòng không khác, S-500 tạo ra lá chắn lửa không...
Hôm 16/4, Hạng Tuấn Ba, nguyên Ủy viên trung ương khóa 18, Bí thư...