Thứ Sáu, ngày 22/02/2019 13:13 PM (GMT+7)

Siêu bom hạt nhân Mỹ biết tự tìm mục tiêu gắn trên tiêm kích F-35

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Sáu, ngày 04/05/2018 00:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Quân đội Mỹ vừa mới bí mật thử nghiệm phiên bản nâng cấp mới nhất của bom trọng lực hạt nhân B-61, với khả năng đánh trúng mục tiêu đạt độ chính xác cao chưa từng có và có thể được trang bị cho chiến đấu cơ F-35.

   

 sieu bom hat nhan my biet tu tim muc tieu gan tren tiem kich f-35 hinh anh 1

Bom hạt nhân thế hệ mới của Mỹ có thể đánh trúng mục tiêu một cách chính xác.

Theo Daily Star, được thiết kế vào năm 1963, bom trọng lực hạt nhân B-61 hiện đang là vũ khí hạt nhân chủ lực trong tương lai của Mỹ, đủ khả năng xuyên phá các trung tâm chỉ huy và căn cứ ngầm dưới lòng đất.

B-61 là loại bom rơi tự do không sử dụng bất cứ thiết bị dẫn đường hiện đại nào. Loại bom này được nâng cấp phần đuôi và cải tiến từ một số bộ phận của các loại bom khác.

B-61 có sức công phá khoảng 50 kiloton, gấp 4 lần quả bom Fat Man mà Mỹ từng ném xuống thành phố Nagasaki của Nhật Bản năm 1945.

Quân đội Mỹ muốn tích hợp loại bom trọng lực hạt nhân này vào chiến đấu cơ tàng hình F-35 Lighting II. Theo tướng Mỹ Jack Weinstein, cuộc thử nghiệm thành công tốt đẹp và dự án “đang tiến triển tốt”.

 sieu bom hat nhan my biet tu tim muc tieu gan tren tiem kich f-35 hinh anh 2

B-61 thậm chí có thể được thả từ các máy bay chiến đấu như F-15, F-16.

Bom trọng lực hạt nhân B-61 mới nhất được cho là nâng cao độ chính xác gấp hơn 3 lần phiên bản đầu tiên.

Các máy bay B-52, F-16 và F-15 đều có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân. Nhưng hiện không rõ bom trọng lực hạt nhân có được trang bị trên các loại máy bay đời cũ hay không.

Bom trọng lực hạt nhân sẽ là vũ khí hạt nhân mới nhất của Mỹ trong tương lai, đóng góp vào năng lực răn đe hạt nhân cùng với bộ ba tên lửa liên lục địa, máy bay ném bom chiến lược và tàu ngầm hạt nhân.

Trước đây, học thuyết hạt nhân cho rằng những loại vũ khí nguyên tử cần phải gây thiệt hại trên bán kính lớn, để bù đắp cho sự thiếu chính xác. Tuy nhiên, loại bom thế hệ mới như B-61 của Mỹ đã khắc phục được điều này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một người chồng ở bang Indiana nước Mỹ vừa bị bắt vì đâm người tình...
Đương nhiên, Mỹ và Triều Tiên quyết định chính và trước hết về kết...
Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã công bố cuộc thử nghiệm công khai đầu...