Thứ Hai, ngày 18/06/2018 18:40 PM (GMT+7)

Siêu hệ thống tên lửa chống Triều Tiên đã hoạt động tại HQ

authorHuy Phong (Theo Sputnik) Thứ Ba, ngày 02/05/2017 09:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các quan chức Mỹ cho biết hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD được triển khai ở Hàn Quốc, hiện tại có thể đánh chặn tên lửa từ Triều Tiên.

   

 sieu he thong ten lua chong trieu tien da hoat dong tai hq hinh anh 1

Hệ thống tên lửa THAAD được lắp đặt tại Seongju, Hàn Quốc.

Hãng tin Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết, Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) được lắp đặt tại Hàn Quốc đã hoạt động và đạt khả năng thực hiện các chức năng như thiết kế.

Lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc khẳng định hệ thống tên lửa THAAD đã hoạt động và có khả năng chặn các tên lửa từ Triều Tiên và bảo vệ Seoul”, phát ngôn viên của quân đội Mỹ ở Hàn Quốc Rob Manning nói với hãng tin Sputnik ngày 1.5.

Hàn Quốc đã thiết lập một khu vực hạn chế quanh địa điểm đặt hệ thống tên lửa THAAD để kiểm soát không phận từ ngày 30.4. Một quan chức Mỹ cho biết hệ thống dự kiến sẽ hoạt động 100% vào cuối năm nay.

Kế hoạch triển khai hệ thống tên lửa THAAD tới Hàn Quốc đã bị Trung Quốc phản đối, vì Bắc Kinh lo ngại các thiết bị radar có thể được sử dụng để do thám trên lãnh thổ Trung Quốc hay làm mất thế cân bằng chiến lược trong khu vực.

Phát ngôn viên của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang hồi tháng 3 cảnh báo Bắc Kinh sẽ “thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích an ninh riêng của nước này”.

Mặc dù vậy, Mỹ đã phủ nhận các báo buộc từ Trung Quốc và khẳng định rằng hệ thống tên lửa THAAD chỉ là một phương tiện phòng thủ.

Thỏa thuận lắp đặt hệ thống tên lửa THAAD giữa Mỹ và Hàn Quốc được hai bên chấp thuận vào tháng 7.2016, với các thiết bị đầu tiên của hệ thống được vận chuyển tới Hàn Quốc từ đầu tháng 3.2017. Seoul cung cấp đất, trong khi Washington chịu trách nhiệm lắp đặt và vận hành hệ thống.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần theo các chiến binh Taliban vào một khu phức hợp hang động ở...
Trận bóng đá trong khuôn khổ vòng loại World Cup được coi là “giọt...
Núi lửa Kilauea trên quần đảo Hawaii phun trào tạo ra cơn mưa đá...