Thứ Tư, ngày 12/12/2018 22:06 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 08/01/2018 20:30 PM (GMT+7)

Siêu pháo Mỹ M109A7 có thể hạ siêu tăng Nga chỉ với... một viên đạn

Sự kiện: Vũ khí quân sự

Quân đội Mỹ sẽ sản xuất loại pháo tự hành mới để đối phó với siêu tăng Armata của Nga trên chiến trường.

   

Theo một số nhà cung cấp dịch vụ, quân đội Mỹ đang bắt đầu sản xuất một loại pháo tự hành mới có khả năng chuyển động nhanh hơn, cấu trúc được bảo vệ tốt hơn, cải thiện khả năng lái, hệ thống treo mới và được trang bị các công nghệ kết nối tiên tiến nhất.

Một nhà phát triển cấp cao cho biết, “Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Vũ khí của Quân đội đang bắt đầu nghiên cứu về một khẩu pháo mới có khả năng tấn công đối phương ở khoảng cách trên 70 km.”

"Bây giờ chúng tôi có khẩu pháo 39 nòng mà chúng tôi đã có từ những năm 80. Chúng tôi bị hạn chế về tầm bắn, người Nga có thể ngắm bắn chúng tôi từ rất xa", Thiếu tá David Bassett, cựu Giám đốc Chương trình, Ground Combat Systems cho biết vào mùa thu năm ngoái tại hội nghị thường niên AUSA.

"Nếu không thay thế khung gầm của các thế hệ đầu tiên, sẽ không bao giờ có thể đặt các khẩu pháo lớn hơn ở đó."

 sieu phao my m109a7 co the ha sieu tang nga chi voi... mot vien dan hinh anh 1

Pháo tự hành có khung gần lớn hơn, được thiết kế để có thể hạ gục đối phương ở khoảng cách xa hơn

Nâng tầm bắn lên 70 km là một bước nhảy đáng kể cho pháo binh. Một khẩu pháo tự hành như vậy sẽ tương đương với một số loại tên lửa mặt đất.

Trên chiến trường hiện đại, vũ khí của đối phương nhỏ hơn nhưng lại có tầm bắn xa và độ chính xác cao, không những thế, một số còn được tích hợp cả hệ thống phòng không. Lầu Năm Góc đã nhấn mạnh rằng hệ thống phòng không S-500, xe tăng Armata và hạm đội tàu hộ tống của Nga là những mối đe dọa chính của quân đội Mỹ.

Phó Giám đốc chương trình Missiles & Space, Brig. Tướng Robert Rasch nói với các phóng viên của Warrior rằng, “Quân đội đang đẩy mạnh nâng cấp và phát triển vũ khí tầm xa như một cách để giải quyết các mối đe dọa hiện tại và điều chỉnh lại chiến lược sau hơn 15 năm đối phương trỗi dậy.”

 sieu phao my m109a7 co the ha sieu tang nga chi voi... mot vien dan hinh anh 2

Lầu Năm Góc coi Armata là đối thủ cận chiến chính trên chiến trường hiện đại

Các nhà lãnh đạo cấp cao của Lầu Năm Góc đã nói với Warrior Maven rằng có một số thảo luận về việc có thể đặt pháo binh ở Biển Đông như là một hàng rào đối với tàu và máy bay của Trung Quốc.

Sau nhiều năm phát triển, BAE Systems hiện đang sản xuất chiếc M109A7 mới và kèm theo đó là xe chở đạn đạn M992A3. Các quan chức của BAE cho hay, pháo tự hành mới sẽ có một máy phát 600V và hệ thông súng từ trường, được thiết kế để thay thế cho chiếc M109A6 hiện có.

Bassett cho biết chiếc A7 có một khung sườn, hệ thống treo và động cơ mới. Pháo tự hành mới sẽ cải thiện đáng kể tốc độ và tính di động so với A6.

“Trong quá khứ, Paladin A6 là chiếc xe chậm nhất trong quân đội. Chúng tôi đang cải thiện điều này, phiên bản mới sẽ nhanh hơn 113 giây”, Bassett nói.

Không chỉ cải thiện tính cơ động và khả năng chiến đấu, các công nghệ tiên tiến như dẫn đường bằng laser hay các loại đạn hiện đại cũng đang được nghiên cứu để ứng dụng cho loại pháo tự hành mới.

Một chuyên gia cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, đạn siêu tốc HVP đang được nghiên cứu triển khai cho các phương tiện cận chiến để chống lại các các mối đe dọa từ xa.

Năm ngoái, Tiến sĩ William Roper, Giám đốc Văn phòng Chiến lược Năng lực Chiến lược của Lầu Năm Góc, nói với một nhóm phóng viên của Scout Warrior, “Chúng tôi đủ khả năng hạ gục đối phương trong một trận cận chiến chỉ với một viên đạn”. 

Theo Như Ý (Báo Đất Việt)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Piotr Poroshenko tuyên bố "đây là chiến tranh"...
Cựu chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Anh, Đô đốc Alan West, trong...
Hành vi của Ukraine ở eo biển Kerch là một ví dụ khác về một đồng...