Thứ Năm, ngày 18/01/2018 16:54 PM (GMT+7)

Siêu Robot -vũ khí đặc dụng diệt kẻ bắn tỉa Dallas

authorThế Dương/VnTinnhanh Thứ Bảy, ngày 09/07/2016 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi 5 cảnh sát bị bắn chết trong một cuộc biểu tình tại Dallas (Texas), Cục cảnh sát Dallas đã cho triển khai một robot nhỏ được gắn chất nổ đến chỗ nghi phạm và tiêu diệt tên này.

   

 sieu robot -vu khi dac dung diet ke ban tia dallas hinh anh 1

Một robot đang làm nhiệm vụ.

Cảnh sát trưởng Dallas David O. Brown cho biết họ đã cố gắng đàm phán với kẻ tấn công nhưng bất thành và lực lượng chức năng phải viện đến công cụ đặc biệt: robot.

"Chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc sử dụng Robot bom và đặt một thiết bị điều khiển phát nổ nơi nghi phạm đang ẩn nấp. Các lựa chọn khác có thể gây nguy hiểm cho cảnh sát. Nghi phạm đã chết khi quả bom phát nổ.

Theo các công ty sản xuất robot phá bom, họ chưa từng biết gì về chương trình biến sản phẩm robot của họ thành vũ khí giết người. Nhưng các công ty này thừa nhận robot có thể tùy biến khả năng mang vũ khí.

Một phát ngôn viên từ Pedsco - công ty ở Canada cung cấp robot cho các cơ quan thẩm quyền ở Texas, xác nhận rằng ông “không biết bất kỳ trường hợp chất nổ sử dụng để trấn áp một nghi phạm được cơ quan thực thi pháp luật gắn vào robot”.

Tuy nhiên Pedsco cũng chỉ là một trường hợp năm 1993, một robot được gắn vòi rồng để trấn áp nghi phạm cầm vũ khí đang trốn trong tủ quần áo.

 "Các robot gắn thêm các công cụ khác nhau được sử dụng từ xa, bao gồm vòi rồng và các loại súng. Các robot được thiết kế để tiếp cận các gói nghi ngờ từ xa cho nên việc tiếp cận với các nghi phạm từ xa cũng tương tự” – đại diện công ty Pedsco nói.

Theo Cục Cảnh sát Seattle năm 2009, đội phá bom SPD sử dụng một robot do Northrop Grumman cung cấp có giá gần 200 nghìn USD với khả năng phá bom, giám sát và nhiều hơn thế. Đáng chú ý, trong số phụ kiện liệt kê còn có cả súng bán tự động và lưỡi câu – những thứ hoàn toàn có thể dùng để giết người.

Eric Ivers, Chủ tịch RoboteX  - nơi bán robot cho 1 sở cảnh sát ở Texas, nói rằng việc sử dụng một robot cảnh sát để giết một ai đó là chưa từng có tiền lệ. 

"Chúng tôi không biết bất kỳ robot, từ bất kỳ công ty nào đã được sử dụng cho mục đích này (tiêu diệt nghi phạm) trước đây" - ông Eric Ivers viết trong email.

Ngay cả trong quân đội, robot giám sát và bảo vệ an toàn gần như không bao giờ được sử dụng cho các cuộc tấn công gây chết người. Các nhà nghiên cứu lo ngại rằng việc tùy biến các robot thành công cụ giết người có thể đưa thế giới vào một cuộc chiến khác.

Tờ The Guardian của Anh cũng đã từng cảnh báo về một robot có tên "Switchblade". Robot này được miên tả là một sát thủ, cho phép cơ quan thực thi pháp luật xác định mục tiêu rồi điều khiển cho robot lao lên hạ gục mục tiêu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Shang của Trung Quốc bị Nhật phát...
Nhằm hỗ trợ chiến dịch dưới mặt đất của quân đội Syria, các máy bay...
Hai con rắn kịch độc quấn lấy nhau, tung đòn tấn công chết người...