Thứ Hai, ngày 28/05/2018 02:51 AM (GMT+7)

Siêu tàu chiến tỷ đô của Mỹ chỉ là ..đống sắt vụn?

authorSputnik Thứ Sáu, ngày 25/11/2016 11:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nếu không có hệ thống động cơ đẩy hoặc nếu hệ thống này không hoạt động, thì chiếc tàu chỉ là đống phế liệu nổi trên mặt nước mà không ai cần đến, giới chuyên gia nhận định về tàu khu trục hơn 4 tỷ đô của Hải quân Mỹ.

   

 sieu tau chien ty do cua my chi la ..dong sat vun? hinh anh 1

Tàu khu trục mới nhất của Mỹ USS Zumwalt đã bị trục trặc kỹ thuật và phải nhờ tàu lai dắt khi đi qua kênh đào Panama. Defense News đưa tin, trích tuyên bố của Hải quân Mỹ. Theo số liệu sơ bộ, sự cố liên quan đến bộ trao đổi nhiệt trong hệ thống động cơ đẩy cung cấp điện cho các hệ thống khác của tàu, bao gồm cả vũ khí và cảm biến.

Con tàu đang trên đường tới cảng nhà ở San Diego, sau sự cố đã được lai dắt đến căn cứ Rodman tại Balboa (Panama). Bây giờ các chuyên gia đang xác định tiến độ sửa chữa. Chiếc tàu khu trục tàng hình công nghệ tinh vi nhất có giá 4,4 tỷ USD được hạ thủy vào ngày 7.9, đã hứng chịu hàng loạt trục trặc từ khi xuất xưởng.

Vào cuối tháng 9.2016 đã phát hiện tình trạng rò rỉ xuất hiện trong hệ thống động cơ đẩy. Vào tháng Mười Zumwalt đã có một số vấn đề kỹ thuật khi tàu ở căn cứ hải quân Mayport, bang Florida. Siêu chiến hạm chính thức gia nhập Hải quân Mỹ vào ngày 15 tháng Mười, đây là một trong những tàu chiến đắt tiền nhất trong lịch sử Hải quân Mỹ.

Trả lời phỏng vấn của Sputnik, thành viên Đoàn Chủ tịch của tổ chức "Các sĩ quan Nga", sĩ quan dự bị có cấp bậc quân hàm Đại tá Andrei Golovatyuk nói chi tiết hơn về hệ thống động cơ đẩy bị hư hỏng: "Hệ thống động cơ đẩy của tàu chiến là trái tim của nó, các động cơ cấp sức sống cho con tàu. Hệ thống này giống như động cơ trong chiếc xe.

Tức là, nếu không có hệ thống động cơ đẩy hoặc nếu hệ thống này không hoạt động, thì chiếc tàu chỉ là đống phế liệu nổi trên mặt nước mà không ai cần đến. Xét theo thông tin trên báo chí, trục trặc trên tàu khu trục Mỹ được cho là liên quan tới bộ trao đổi nhiệt trong hệ thống động cơ đẩy. Có nhiều khả năng, các chuyên gia đang cố gắng làm sáng tỏ tại sao tàu khu trục mới nhất, mà những người Mỹ đã cấp 4,4 tỷ USD, lại một lần nữa bị hư hỏng", — ông Andrei Golovatyuk nhận xét.

Ông Golovatyuk cũng nói về một số đặc điểm của tàu khu trục Mỹ. Theo ý kiến của chuyên gia quân sự Nga, trong quá trình phát triển tàu lớp này, Mỹ đã bỏ qua một số chi tiết: "Các tàu chiến hiện đại luôn có mũi to và dài, nhưng, không hiểu tại sao  các nhà thiết kế Mỹ đã làm theo cách khác — phần mũi tàu xuôi về phía sau. Dường như điều này sẽ giúp tàu đảm bảo sự tàng hình và tăng khả năng đi biển. Hãy xem kết quả thực tế, bởi vì đến nay chưa có những bằng chứng cụ thể. Trong cuộc chạy đua vũ trang, Mỹ đã bỏ lỡ rất nhiều chi tiết, bao gồm cả những chi tiết thiết kế. Bây giờ các thủy thủ trên tàu cảm nhận thấy tất cả những sai sót đó. Người ta đã nói rằng, siêu tàu chiến có hình dạng mũi khác, có sử dụng công nghệ tàng hình "Stealth" —.. có cả một loạt phát minh, nhưng, cuối cùng đây chỉ là một đống phế liệu không mang lại hiệu quả thực sự, "- ông Andrei Golovatyuk nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Mỹ đã cảnh báo sẽ có các "biện pháp thích hợp và mạnh mẽ" để bảo vệ...
Tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga đã thực hiện các...