Thứ Tư, ngày 23/05/2018 22:25 PM (GMT+7)

Siêu tàu ngầm mới nhất của Nga đã sẵn sàng cho chiến tranh

authorThanh Minh Thứ Hai, ngày 28/03/2016 15:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dự án tàu ngầm tấn công hạt nhân K-329 Severodvinsk thuộc lớp Yasen của Hải quân Nga được triển khai các nhiệm vụ chiến đấu đã cho thấy Nga sẵn sàng cho các cuộc chiến tranh bất cứ lúc nào, tờ nationalinterest nhận định.

   

Tàu ngầm tấn công hạt nhân K-329 Severodvinsk đã hoàn thành giai đoạn thử nghiệm sau khi được đưa vào hoạt động từ tháng 6.2014. Trước đó, tàu ngầm này đã phải trải qua thử nghiệm trên biển trước khi giao hàng từ tháng 9.2011.

Tàu K-329 Severodvinsk được khởi công đóng vào năm 1993 và bắt đầu được Hải quân Nga đưa vào sử dụng vào năm 2014. Dù việc đóng chiếc tàu này gặp rất nhiều khó khăn về tài chính, tàu K-329 Severodvinsk vẫn được coi là “tàu ngầm mạnh nhất của Hải quân Nga”.

Hãng tin Tass dẫn lời phát ngôn viên Hạm đội Biển Bắc của Nga, ông Vadim Serga cho biết, hoàn tất thử nghiệm cho thấy tàu ngầm K-329 Severodvinsk  đã sẵn sàng để hoàn thành nhiệm vụ của mình. “Phi hành đoàn của K-329 Severodvinsk hiện đang hoàn thành các thao tác để đưa tàu ngầm ra biển thực hiện các buổi huấn luyện chiến đấu như kế hoạch đề ra”, ông Vadim Serga  nhấn mạnh.

 sieu tau ngam moi nhat cua nga da san sang cho chien tranh hinh anh 1Tàu ngầm hạt nhân K-329 Severodvinsk của Nga.

Trước đó, khi nói về sức mạnh của “siêu tàu ngầm” K-329 Severodvinsk, Chuẩn Đô đốc Dave Johnson, Quan chức Chỉ huy Hệ thống Hải quân của Mỹ, nhận định: “Chúng ta sắp phải đối mặt với một đối thủ đáng sợ. Chỉ cần nhìn vào tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa dẫn đường K-329 Severodvinsk là đã thấy rõ điều này”.

Theo nghiên cứu của Văn phòng Tình báo Hải quân thế giới ghi nhận rằng, tàu ngầm K-329 Severodvinsk có thể có tốc độ tối đa từ 35 đến 40 hải lý. K-329 Severodvinsk  cũng được biết đến là là tàu ngầm “siêu êm” đạt “độ tĩnh lặng tối đa” khi di chuyển ở tốc độ 20 hải lý/h. Giống hầu hết các thiết kế tàu ngầm hạt nhân mới, lò phản ứng trên K- 329 Severodvinsk được thiết kế để kéo dài tuổi thọ của tàu.

Ngoài ra, một trong số những tính năng độc đáo của tàu Severodvinsk là hệ thống phát sóng âm hình vòng cung mang tên Irtysh-Amfora. Tàu Severodvinsk có 8 ống phóng ngư lôi, trong đó có 4 ống 650mm và 4 ống 533mm. Tàu Severodvinsk có khả năng mang theo khoảng 30 quả ngư lôi.

Tuy được nhận xét tàu ngầm K-329 Severodvinsk  có nhiều ưu điểm thậm chí vượt trội hơn so với một số tàu ngầm của Mỹ, nhưng hải quân Nga đã ý thức được rằng dù được trang bị nhiều công nghệ tự động hóa hiện đại, Severodvinsk vẫn là loại tàu ngầm cũ với thiết kế và công nghệ từ thập niên 1990.

Nga dự kiến sẽ tiếp nhận một tàu ngầm tấn công lớp Project 885M Yasen cải tiến mang tên Kazan vào năm 2016. 

Xem bình luận
Coi chừng cứ vũ khí hiện đại nào của Nga ra lò thì Trung Quốc đang sẵn tiền có thể lại đặt mua hết...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng nước ngoài...
Không một vị tướng nào của NATO thức dậy lúc buổi sáng mà lại muốn...
Cuối cùng, các nhà điều tra vụ máy bay MH370 của hãng Hàng không...