Thứ Năm, ngày 15/11/2018 15:21 PM (GMT+7)

Siêu tàu sân bay Mỹ sắp “tiến vào vùng biển Triều Tiên”?

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Ba, ngày 26/09/2017 16:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lầu Năm Góc được cho là đang cân nhắc động thái răn đe mạnh nhất từ trước đến nay, trong bối cảnh nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ sắp áp sát Triều Tiên.

   

 sieu tau san bay my sap “tien vao vung bien trieu tien”? hinh anh 1

Tàu sân bay hạt nhân Mỹ USS Ronald Reagan.

Theo Daily Star, tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan cùng 4 tàu khu trục hộ tống và 2 tàu ngầm sẽ có mặt ở Hàn Quốc vào tháng tới.

USS Ronald Reagan là siêu tàu sân bay hạt nhân có lượng giãn nước 100.000 tấn. Tàu có thể mang theo 90 máy bay chiến đấu và trực thăng. Các máy bay này cất cánh trên đường băng dài 335 mét.

Nguồn tin từ Hàn Quốc cho biết, Mỹ đang cân nhắc động thái răn đe chưa từng có đối với Triều Tiên.

Lãnh đạo Lầu Năm Góc đề cập đến việc đưa nhóm tác chiến tàu sân bay vào vùng biển tranh chấp giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Cụ thể, tàu chiến Mỹ có thể tiến vào vùng ranh giới phía Bắc (NLL), khu vực được cho là biên giới trên biển ngăn cách hai miền Triều Tiên sau khi chiến tranh kết thúc.

Mục đích ban đầu của việc thiết lập đường ranh giới NLL là nhằm ngăn tàu thuyền của Mỹ và đồng minh hướng lên phía Bắc mà không có sự cho phép đặc biệt.

Triều Tiên không công nhận NLL và lực lượng hải quân hai nước thường xuyên tuần tra xung quanh khu vực.

Triều Tiên từng tuyên bố sẽ nổ súng thẳng vào bất cứ tàu chiến Hàn Quốc nào xâm phạm biên giới trên biển dù chỉ 0,001mm mà không cần cảnh cáo. Ngược lại, Hàn Quốc cũng từng nổ súng cảnh cáo tàu cá Triều Tiên vượt qua ranh giới NLL.

 sieu tau san bay my sap “tien vao vung bien trieu tien”? hinh anh 2

Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan.

Đây được coi là một trong những lựa chọn mà quan chức Lầu Năm Góc liệt kê nhằm răn đe Triều Tiên, trong bối cảnh Bình Nhưỡng đe dọa thử hạt nhân ở Thái Bình Dương.

Thông tin này xuất hiện chỉ vài ngày sau khi máy bay ném bom Mỹ tập trận quân sự, áp sát bờ biển phía đông Triều Tiên ở cự ly gần nhất trong thế kỷ 21.

Đáp trả lại động thái của Mỹ, Triều Tiên đăng tải hình ảnh và video, mô tả cảnh đánh chìm tàu chiến Mỹ. Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho đề cập đến quyền bắn rơi máy bay ném bom chiến lược Mỹ ngay cả khi “nó không xâm phạm không phận”, vì "Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên chiến với Triều Tiên".

Triều Tiên luôn phản ứng với hoạt động đưa máy bay, tàu chiến áp sát nước này của Mỹ và đồng minh, coi đó là hành động chuẩn bị cho chiến tranh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trái Đất chuẩn bị đón nhận một cơn động đất quy mô cực lớn trong...
Điện Kremlin bị cáo buộc đã can thiệp tín hiệu GPS của quân đội Na...
Một trung tâm nghiên cứu vũ trụ hàng đầu ở Nga mới đây đã giới...