Thứ Năm, ngày 21/06/2018 21:45 PM (GMT+7)

Siêu trực thăng Marine One - Phương tiện thoát hiểm số 1 của Tổng thống Mỹ

authorPhương Đăng (theo BI) Thứ Năm, ngày 07/07/2016 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong số các phương tiện đi lại dành riêng cho người đứng đầu nước Mỹ, Marine One là chiếc trực thăng đặc biệt, có một không hai trên thế giới, được chế tạo để có khả năng giải cứu tổng thống trong mọi trường hợp khẩn cấp.

   

 sieu truc thang marine one - phuong tien thoat hiem so 1 cua tong thong my hinh anh 1

Trực thăng Marine One thường được sử dụng để đưa đón tổng thống Mỹ đi những chặng đường ngắn. Nó cũng thường xuyên là phương tiện hộ tống ông chủ Nhà Trắng trong các chuyến công du nước ngoài.

 sieu truc thang marine one - phuong tien thoat hiem so 1 cua tong thong my hinh anh 2

Mỗi năm, chỉ có 4 phi công giàu kinh nghiệm nhất từ Phi đội Một Trực thăng Thủy quân Lục chiến Mỹ (HMX-1) có vinh dự được điều kiển Marine One. Để điều khiển chiếc trực thăng này, họ phải trải qua ít nhất ba năm huấn luyện.

 sieu truc thang marine one - phuong tien thoat hiem so 1 cua tong thong my hinh anh 3

Lần đầu tiên ngồi trên Marine One sau khi trở thành người đứng đầu nước Mỹ năm 2009, Tổng thống Obama đã hết lời ca ngợi chiếc trực thăng này : "Đây là chiếc trực thăng rất tuyệt vời, rất ấn tượng".

 sieu truc thang marine one - phuong tien thoat hiem so 1 cua tong thong my hinh anh 4

Marine One có thể di chuyển với vận tốc trên 200 km/h. Đặc biệt, nó vẫn có khả năng tiếp tục bay kể cả khi một trong ba động cơ ngừng chạy.

 sieu truc thang marine one - phuong tien thoat hiem so 1 cua tong thong my hinh anh 5

Chiếc trực thăng sở hữu những đường dây liên lạc bảo mật riêng nhằm giúp tổng thống Mỹ kết nối với Nhà Trắng và Lầu Năm Góc ở bất cứ đâu, vào bất cứ thời gian nào.

 sieu truc thang marine one - phuong tien thoat hiem so 1 cua tong thong my hinh anh 6

trực thăng Marine One cũng được trang bị những biện pháp chống tên lửa tiêu chuẩn của quân đội Mỹ, ví dụ như pháo sáng đánh lừa tên lửa tầm nhiệt hay thiết bị gây nhiễu xạ để chống tên lửa dẫn đường bằng radar cùng biện pháp đối phó hồng ngoại AN/ALQ-144A.

 sieu truc thang marine one - phuong tien thoat hiem so 1 cua tong thong my hinh anh 7

Để đảm bảo an toàn cho tổng thống Mỹ, Marine One thường bay trong một nhóm gồm khoảng 5 trực thăng giống hệt nhau. Một chiếc chở tổng thống, những chiếc còn lại đóng vai trò làm mồi nhử. Khi di chuyển, chúng liên tục thay đổi đội hình để che giấu vị trí của người đứng đầu Nhà Trắng. Trong ảnh, Marine One bay cạnh một trực thăng giống hệt làm mồi nhử.

 sieu truc thang marine one - phuong tien thoat hiem so 1 cua tong thong my hinh anh 8

Nội thất bên trong Marine One. Không giống những chiếc trực thăng thông thường, bên trong Marine One rất yên tĩnh. Tổng thống Mỹ có thể dễ dàng trò chuyện với các vị khách của mình mà không cần sự hỗ trợ từ bất kỳ thiết bị nào.

 sieu truc thang marine one - phuong tien thoat hiem so 1 cua tong thong my hinh anh 9

Nhiệm vụ bảo dưỡng, duy trì hoạt động của phi đội Marine One thuộc về một nhóm gồm 800 lính hải quân Mỹ đóng tại Quantico, bang Virginia. 

 sieu truc thang marine one - phuong tien thoat hiem so 1 cua tong thong my hinh anh 10

 Ông Obama hồi năm ngoái trong một cuộc phỏng vấn từng chia sẻ thứ mà ông nhớ nhất khi rời ghế tổng thống Mỹ rất có thể là những chiếc trực thăng Marine One.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hành động của đàn khỉ khi thấy báo dưới giếng sâu đã giúp con báo...
Các kỹ thuật viên tới sửa chữa máy rút tiền bị trục trặc đã bị sốc...
Hàng trăm người vô tư cởi đồ, khỏa thân đạp xe trên các con phố ở...