Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 10:01 AM (GMT+7)

Singapore lựa chọn lập trường riêng về Biển Đông

authorĐăng Nguyễn - CNA Thứ Hai, ngày 22/08/2016 17:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Singapore cần phải có quy tắc và lập trường riêng về vấn đề Biển Đông, bất chấp sức ép từ các quốc gia khác, Thủ tướng Lý Hiển Long phát biểu tại lễ mừng quốc khánh ngày 21/8.

   

Theo Channel News Asia, vấn đề Biển Đông được ông Lý Hiển Long đề cập khi nhắc đến việc làm cách nào để Singapore tạo được vị thế trên thế giới.

 singapore lua chon lap truong rieng ve bien dong hinh anh 1

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Ông Lý khẳng định mặc dù Singapore không phải là có quốc gia có tuyên bố chủ quyền và không ngả về bất cứ quốc gia nào ở Biển Đông, nước này có mối quan tâm trong ba lĩnh vực: luật pháp quốc tế, tự do hàng hải và sự thống nhất của ASEAN.

Thủ tướng Singapore nói rằng nước này phải ủng hộ và đấu tranh cho “trật tự quốc tế dựa trên luật lệ” và phụ thuộc vào cam kết và hiệp ước. “Điều này mang mang ý nghĩa quan trọng bởi nếu luật pháp không được tôn trọng, những quốc gia nhỏ bé như Singapore sẽ không thể có cơ hội tồn tại”, ông Lý nói.

Ông Lý nhấn mạnh Biển Đông là một trong những “huyết mạch” quan trọng nối liền Singapore với thế giới. Do đó, điều quan trọng là “tranh chấp ở Biển Đông không ảnh hưởng tới tự do hàng hải hoặc hành trình của các tàu thuyền, máy bay”.

ASEAN thống nhất, hiệu quả là điều cần thiết

Trong khi tiếng nói của Singapore trên trường quốc tế còn hạn chế, ASEAN có thể tự trở nên tốt đẹp hơn, nhưng chỉ khi khối trở nên thống nhất.

Ông Lý lưu ý rằng ASEAN khó đạt được lập trường chung về Biển Đông bởi các nước thành viên có lợi ích khác nhau.

“Nếu ASEAN không thể giải quyết vấn đề lớn như vậy trong khu vực, ảnh hưởng trực tiếp đến các nước thành viên thì về lâu dài, không ai còn nhìn nhận ASEAN một cách nghiêm túc”, ông Lý nói, nhấn mạnh đây là điều tồi tệ đối với Singapore và các quốc gia thành viên khác.

Với tư cách là điều phối viên của ASEAN về hợp tác đối thoại với Trung Quốc cho đến tháng 8/2018, ông Lý nói Singapore sẽ cố hết sức để “trở thành nhà trung gian trung thực đối với tất cả các bên”, mặc dù mỗi bên đều muốn Singapore ngả về phía mình nhiều hơn.

Mối quan hệ với Trung Quốc

Mối quan hệ bạn bè Singapore – Trung Quốc đã kéo dài nhiều thập kỷ qua và “rộng lớn hơn Biển Đông, ông Lý nói. Nhiều dự án lớn giữa hai nước đã được hoàn thiện trong những năm qua như Khu công nghiệp Tô Châu, Thành phố sinh thái Thiên Tân và Sáng kiến Kết nối Trùng Khánh.

Singapore hiện đang khám phá cơ hội ở nhiều tỉnh thành và thành phố, cũng như làm việc với Trung Quốc trong chiến lược “Một Vành đai, Một Con đường” và tham gia vào Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng châu Á (AIIB).

“Hai nước vẫn còn nhiều cơ hội để tăng cường mối quan hệ và hợp tác lẫn nhau”, ông Lý nói. Bên cạnh đó, Thủ tướng Singapore cũng khẳng định mong muốn duy trì quan hệ tốt đẹp với tất cả các quốc gia, bao gồm cả Mỹ và Trung Quốc.

Ông Lý khẳng định chính phủ sẽ phải dựa trên quan điểm quốc gia, để quyết định những gì nằm trong lợi ích tổng thể của Singapore. “Chúng tôi hợp tác với nhiều quốc gia, nhưng chúng tôi cũng có những tính toán riêng. Đó là điều đem lại giá trị của Singapore đối với các quốc gia khác”.

“Chúng tôi đã xây dựng danh tiếng trong thời gian dài và Singapore sẽ phải hết sức cẩn thận để duy trì điều đó”, ông Lý phát biểu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh, quân đội nước này...
Công cuộc “nam tiến trừ phỉ” của quân đội trung thành với Tổng...
Chính quyền cho rằng việc này sẽ giúp các “chị em” an toàn hơn còn...