Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 17:10 PM (GMT+7)

Sinh đôi khác cha xảy ra khi nào?

authorQuang Minh – Time, BI Thứ Năm, ngày 03/03/2016 12:23 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Y văn thế giới đã chứng kiến một số trường hợp sinh đôi khác cha như sự việc xảy ra với một người bố ở Việt Nam, và điều này hoàn toàn có thể lí giải bằng khoa học.

   

 sinh doi khac cha xay ra khi nao? hinh anh 1

Cặp sinh đôi khác cha được phát hiện trong một chương trình truyền hình trực tiếp ở Mỹ năm 2008

Sinh đôi khác cha hiếm gặp tới nỗi các nhà khoa học gọi hiện tượng này là “bội thụ tinh khác kỳ”. Tuy nhiên, dưới góc nhìn khoa học, điều không tưởng này lại hoàn toàn có thể xảy ra.

Cặp sinh đôi bội thụ tinh khác kỳ xuất hiện khi một người phụ nữ quan hệ tình dục với hai người đàn ông khác nhau trong một thời gian ngắn ở thời kỳ rụng trứng.

Trong trường hợp này, tinh trùng của hai ông bố sẽ thụ tinh cho hai trứng khác nhau, với điều kiện người phụ nữ có 2 trứng rụng trong một kỳ. Thông thường, mỗi thời kì chỉ rụng một trứng, trường hợp rụng nhiều trứng chỉ xảy ra nếu uống thuốc hoặc có một yếu tố bất thường về nội tiết tố trong cơ thể. 

 sinh doi khac cha xay ra khi nao? hinh anh 2

Ảnh minh họa

Đây là trường hợp từng xảy ra với một phụ nữ ở bang New Jersey, Mỹ năm 2015. Một đứa con là “thành quả” của mối quan hệ đổ vỡ của cô với người chồng đã li dị và đứa bé thứ hai là một đối tác khác cô quan hệ ngoài luồng. Hiện tượng này hiếm gặp tuy nhiên vẫn xảy ra. Các nhà khoa học khẳng định sự thụ thai cho 2 trứng phải diễn ra trong một tuần vì tinh trùng chỉ sống trong tử cung tối đa 5 ngày.

Giáo sư sản khoa trường đại học Columbia Russel Miller từng trả lời trên Business Insider về hiện tượng kì lạ này. Hãy nghĩ về những trường hợp song sinh khác trứng, khi đó hai quả trứng khác nhau được tinh trùng của một người cha thụ tinh. Bội thụ tinh khác kỳ ngược lại xảy ra khi hai tinh trùng của hai nam giới thụ tinh cho 2 trứng khác nhau của cùng một cơ thể nữ giới.

 sinh doi khac cha xay ra khi nao? hinh anh 3

Tinh trùng gặp trứng tạo thành giao tử.

Giáo sư Miller nói rằng hiện tượng này không thường xuyên và cũng khó nói chính xác tỉ lệ. Đây là một tình huống tương đối nhạy cảm và người ta chỉ biết đến sự xuất hiện của nó khi kiện cáo ra tòa. Theo một số liệu nghiên cứu năm 1992 ở 39.000 cặp sinh đôi thì mới phát hiện đúng 3 trường hợp bội thụ tinh khác kỳ.

Hai đứa bé sinh đôi có hai người cha khác nhau tất nhiên sẽ khác nhau về gene, ngoại hình và thậm chí cả tính cách. Tuy nhiên, nếu bạn thấy hai đứa bé khác nhau dù là sinh đôi không có nghĩa chúng có hai bố. Với những cặp sinh đôi cùng bố, sự khác nhau về ngoại hình hoàn toàn có thể xảy ra.

Cuối tháng 2 vừa qua, báo chí Anh đưa tin một trường hợp song sinh cùng trứng có màu da và màu mắt khác nhau, mặc dù hoàn toàn giống nhau về gen. Nguyên nhân khác biệt màu da được phỏng đoán là có thể do có sự thay đổi trong quá trình phát triển bào thai hoặc do AND, hay cặp song sinh tiếp xúc với môi trường khác nhau.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin trút "cơn thịnh nộ" vào Anh với cáo...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...