Thứ Sáu, ngày 22/02/2019 22:12 PM (GMT+7)

Sợ bão đổ bộ, Thái Lan gấp rút đưa đội bóng mắc kẹt trong hang ra ngoài

authorPhương Đăng Thứ Năm, ngày 05/07/2018 16:35 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lực lượng cứu hộ ở Thái Lan đang chạy đua với thời gian để cứu 12 cậu bé đội bóng thiếu niên và huấn luyện viên của họ ra khỏi hang Tham Luang trước khi bão ập đến khu vực vào cuối tuần.

   

  so bao do bo, thai lan gap rut dua doi bong mac ket trong hang ra ngoai hinh anh 1  

Một cơn bão dự kiến tràn vào khu vực trong vài ngày tới và có thể đẩy mực nước dâng lên cao hơn, đe dọa làm ngập nơi đội bóng thiếu niên Thái Lan đang ẩn náu.

"Chúng tôi đã chạy đua với thời gian để tìm thấy các em và giờ đây chúng tôi chạy đua với cơn bão", Thống đốc Chiang Rai Narongsak Osotthanakorn cho biết trong cuộc họp hôm 5.7.

Báo Guardian dẫn lời ông Ruengrit Changkwanyuen, điều phối viên của nhóm thợ lặn quốc tế cho hay mô đất cao mà nhóm mắc kẹt đang tá túc an toàn với lũ quét. Nhưng bão dự kiến sẽ đổ bộ vào ngày 6.7. Nếu mưa lại trút xuống, toàn bộ hang sẽ ngập lụt, làm cắt đứt gần như toàn bộ nguồn tiếp tế và liên lạc với các em, ông Changkwanyuen cảnh báo với Guardian.

Ông Chongklai Worapongsathorn, phó giám đốc Ủy ban Bảo tồn thực vật, đời sống hoang dã và công viên thiên nhiên (DNP), nói đội thoát nước đã chặn được hai nhánh sông lớn đưa nước vào hang. 

Từ tuần trước, DNP cùng dân làng lân cận đã đắp đập để dẫn nước từ hai nhánh Huay Nam Dan (phía Bắc hang Tham Luang) và Huay Makork (phía Nam hang) xuống các cánh đồng gần đó. Kết quả là lượng nước thoát ra khỏi hang hiện vượt qua lượng nước tràn vào – báo Bangkok Post dẫn lời DNP.

 so bao do bo, thai lan gap rut dua doi bong mac ket trong hang ra ngoai hinh anh 2

Trong khi đó, theo Guardian, công ty Mermaid Subsea Services ở Bangkok đang bàn bạc với nhà chức trách Thái Lan để cung cấp thiết bị lặn phù hợp với các em nhỏ trong hang. Các em sẽ mặc bộ đồ lặn, đeo ủng, nón bảo hộ và mặt nạ lặn che toàn bộ khuôn mặt.

Các thợ lặn sẽ căng dây thừng để các em bám vào và lần theo. Cựu Tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osotthanakorn (mới được chuyển sang tỉnh khác nhưng vẫn chỉ huy chiến dịch cứu hộ), nói với Bangkok Post rằng ông không thể dự đoán mất bao nhiêu ngày mới đưa được các em ra. "Chúng ta chỉ có thể di chuyển bọn trẻ khi chắc chắn 100% an toàn. Các em không cần phải ra cùng nhau. Em nào đã sẵn sàng thì ra trước" - ông Narongsak nhấn mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một người chồng ở bang Indiana nước Mỹ vừa bị bắt vì đâm người tình...
Đương nhiên, Mỹ và Triều Tiên quyết định chính và trước hết về kết...
Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã công bố cuộc thử nghiệm công khai đầu...