Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 23:42 PM (GMT+7)

Sợ bị giết, con nghiện ma túy Philippines xin "đầu hàng", chuyển nghề đóng quan tài

authorPhương Đăng (theo Reuters) Thứ Ba, ngày 11/10/2016 11:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàng nghìn con nghiện ma túy Philippines xin "đầu hàng" chính quyền để tránh bị giết kể từ khi Tổng thống Duterte phát động cuộc chiến chống ma túy và nhiều người trong số này đi học nghề mộc, chuyển sang đóng quan tài.

   

Hơn 700.000 người chuyên cung cấp, buôn bán ma túy cùng các con nghiện ở Philippines đã đăng ký "xin đầu hàng" chính quyền vì sợ bị giết theo sau chiến dịch chống ma túy đẫm máu của Tổng thống Duterte.  

Chính phủ Philippines có một số chương trình để giúp những người này hoàn lương và sống hướng thiện.

Ở Olongapo, một thành phố có 220.000 dân, cách thủ đô Manila 3 giờ đồng hồ, những con nghiện ma túy được dạy nghề mộc và được trả lương 5.000 pesos Philippine (tương đương 103 USD)/tháng để đóng quan tài bằng gỗ. Đây là một phần trong chương trình sinh kế và phục hồi dành cho các con nghiện chịu rũ bỏ ma túy của chính quyền địa phương.

 so bi giet, con nghien ma tuy philippines xin "dau hang", chuyen nghe dong quan tai hinh anh 1

Một người từng nghiện ma túy Philippines đang làm việc trong xưởng đóng quan tài ở thành phố Olongapo. Ảnh Reuters

"Tôi hiểu rằng, nếu tôi không thay đổi, tôi sẽ phải nằm trong một quan tài", một con nghiện kiêm buôn bán ma túy lẻ 44 tuổi giấu tên chia sẻ. Người đàn ông này cũng đang làm việc ở một xưởng đóng quan tài.

Hiện có ít nhất 400 con nghiện ma túy đã xin "đầu hàng" chính quyền và sẽ được đưa vào chương trình đóng quan tài trong những tháng tới.

Các quan tài được đóng bằng gỗ dán đơn giản, sơn màu trắng, được cung cấp cho các gia đình nghèo nhất trong thành phố. Đây là những hộ gia đình không đủ tiền thuê dịch vụ tang lễ, giới chức Philippines cho hay.

Kể từ khi Tổng thống Duterte phát động cuộc chiến tranh chống ma túy ngày 30.6, hơn 3.600 người Philippines đã thiệt mạng, chủ yếu là những người bị cáo buộc buôn bán và sử dụng ma túy.  

Tuy nhiên, chiến dịch chống ma túy đẫm máu của ông Duterte bị các tổ chức nhân đạo và nhân quyền ở Philippines cũng như thế giới phải lên tiếng cảnh báo và yêu cầu Manila phải dừng ngay hành động giết người không cần truy xét. Tuy nhiên, ông Duterte đang phớt lờ những lời kêu gọi này cũng như mọi chỉ trích.

Đỉnh điểm, Tổng thống Philippines từng dọa rút khỏi Liên Hợp Quốc sau khi cơ quan này lên tiếng quan ngại về các hành động vi phạm nhân quyền, giết người không qua xét xử của chính phủ Philippines.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chuyên gia công nghệ người Anh Ian Wilson và anh trai đang thực...
Các đao phủ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trói 5 người...
Một nữ giáo viên ở Mỹ, 32 tuổi đã bị bắt vào ngày 19.10 sau khi...