Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 22:18 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 05/06/2015 09:57 AM (GMT+7)

Sở chỉ huy IS bị san phẳng vì 1 bức ảnh tự sướng

Từ một bức ảnh tự sướng của chiến binh IS, tình báo Mỹ đã lần ra tọa độ sở chỉ huy của chúng ở Syria và gọi máy bay đến tiêu diệt.

   

Ngày 4.6, tờ Washington Post của Mỹ cho hay một bức ảnh tự sướng đăng trên mạng đã khiến phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) phải trả một cái giá rất đắt khi nó khiến tổng hành dinh của IS ở Syria bị lộ địa điểm và bị bom Mỹ san phẳng.

Tướng Hawk Carlisle, chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Tác chiến Không quân Mỹ cho hay các nhân viên Tổ Tình báo, Trinh sát và Do thám 361 đóng quân ở căn cứ Hurlburt, bang Florida Mỹ đã phát hiện ra những thông tin rất có giá trị từ mạng xã hội và biến chúng thành những “đòn trời giáng” đối với IS.

 so chi huy is bi san phang vi 1 buc anh tu suong hinh anh 1
Tướng Hawk Carlisle kể lại câu chuyện

Tướng Carlisle kể rằng hôm thứ Hai vừa rồi, trong khi rà soát các thông tin trên Tổ 361 nhận thấy một phiến quân IS vừa đăng lên mạng xã hội một bức ảnh tự sướng mà hắn ta nói là chụp tại sở chỉ huy  ở Syria.

Sau khi rà soát lại, các nhân viên tình báo Tổ 361 nhận thấy tòa nhà này xuất hiện trong khá nhiều bức ảnh mà phiến quân IS đăng tải lên mạng xã hội và các diễn đàn nhằm khoe khoang về khả năng chỉ huy và kiểm soát của IS.

Sau khi xác minh, Tổ 361 đã chuyển tọa độ của tòa nhà này cho lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu ở Iraq và Syria. Trong vòng chưa đầy 22 tiếng đồng hồ sau, 3 quả bom điều khiển chính xác JDAM đã được phóng ra từ chiến đấu cơ Mỹ, san phẳng hoàn toàn sở chỉ huy của IS ở Syria.

Tuy nhiên, tướng Carlisle đã rất thận trọng khi kể lại câu chuyện này và không tiết lộ các bí mật của Không quân Mỹ, trong đó có vị trí của sở chỉ huy IS.

 so chi huy is bi san phang vi 1 buc anh tu suong hinh anh 2
Sở chỉ huy IS bị san phẳng vì một bức ảnh tự sướng. Ảnh minh họa

Vụ không kích hiệu quả này đã phần nào cho thấy cách thức thu thập thông tin của các lực lượng tình báo quân đội Mỹ, và giải thích tại sao Mỹ lại có thể thực hiện nhiều cuộc không kích nhắm vào phiến quân IS như vậy trong khi họ có rất ít nguồn tin trên mặt đất.

Các quan chức tình báo Không quân Mỹ cho hay trong quá trình thu thập tin tức của mình, họ đã tận dụng hàng loạt những công cụ hữu hiệu, trong đó có cả mạng xã hội để đối phó với IS một cách hiệu quả nhất.

Bằng cách này, giờ đây Không quân Mỹ không còn phải triển khai quá nhiều phi công thực hiện các chuyến bay trinh sát, do thám mục tiêu như trước đây nữa. Tuy nhiên, tướng Carlisle cũng cảnh báo rằng trong tương lai đối phương có thể sẽ chuyển sang hình thức liên lạc vệ tinh, và cách thức thu thập thông tin này sẽ không còn hiệu quả nữa.

Tuy nhiên trong khi chờ đến thời điểm đó, Không quân Mỹ vẫn tích cực rà soát, thu thập thông tin trên mạng xã hội và Internet để biến chúng thành những “tọa độ tử thần” giáng vào đầu phiến quân IS ở Iraq và Syria.

Theo Trí Dũng (Theo WP)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảnh sát đã phát hiện kho ảnh khỏa thân khổng lồ của các nữ sinh...
Đức tuyên bố sẽ ủng hộ việc gia hạn các lệnh trừng phạt của Liên...
Theo dữ liệu Nga thu thập được, trong những ngày tới, Ukraine có...