Thứ Năm, ngày 18/07/2019 01:34 AM (GMT+7)

Sợ Nga, Anh thay tàu ngầm hạt nhân, tăng phòng thủ trên biển

authorMinh Nhật Thứ Bảy, ngày 11/05/2019 11:41 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo báo Anh Express, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã buộc London phải nâng cấp hạm đội tàu ngầm có khả năng hạ nhân vì tin rằng nguy cơ Chiến tranh Thế giới thứ 3 cao hơn những năm trước.

   

 so nga, anh thay tau ngam hat nhan, tang phong thu tren bien hinh anh 1

Việc Tổng thống Putin củng cố quân đội khiến Anh lo sợ phải nâng cấp hạm đội tàu ngầm hạt nhân.

Theo Express, kể từ năm 2014, Tổng thống Putin đã nhiều lần củng cố sức mạnh quân sự trên biển, trên đất liền và trên không.

Đặc biệt, năm 2016, Ng triển khai hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn di động Iskander có khả năng hạt nhân tới Kaliningrad Oblast, một địa điểm ngoài khơi biển Baltic, để thể hiện khả năng tấn công các quốc gia như Anh.

Vương quốc Anh sau đó đã công bố kế hoạch nâng cấp hạm đội tàu ngầm hạt nhân trong khi Tổng thống Putin công bố tạo ra ít nhất 6 vũ khí mới siêu tối tân, trong đó có tàu ngầm không người lái Poseidon.  Theo Đánh giá vị thế hạt nhân năm 2018 của Mỹ, Poseidon "là một dạng ngư lôi tự hành liên lục địa, trang bị vũ khí hạt nhân, chạy bằng năng lượng hạt nhân".

Hải quân Nga dự kiến ​​sẽ triển khai hơn 30 tàu ngầm không người lái Poseidon (UUV) sau khi hệ thống này đi vào hoạt động, một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga nói với hãng tin TASS vào đầu năm nay.

Điều này đã khiến giới lãnh đạo Anh "mất ăn mất ngủ". Từ năm 1998 đến nay, kho vũ khí hạt nhân của Anh đã dựa hoàn toàn vào hạm đội tàu ngầm.

Theo chính sách răn đe liên tục trên biển, ít nhất một tàu ngầm lớp Vanguard được tuần tra với tối đa 16 tên lửa Trident với 48 đầu đạn từ kho dự trữ đầu đạn hạt nhân của Anh.

Tuy nhiên, tàu ngầm lớp Dreadnought sẽ là sự thay thế trong tương lai của tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo lớp Vanguard của Hải quân Hoàng gia Anh. 

Sự thay thế này được London cho là cần thiết để duy trì khả năng răn đe trên biển liên tục trước những mối đe dọa từ Nga. 

Ba chiếc tàu tiếp theo được gọi là Valiant, Warsftime và King George VI sẽ đi vào hoạt động năm 2028.

Chương trình thay thế tuy nhiên cũng gây tranh cãi vì sẽ tiêu tốn ít nhất 350 triệu bảng Anh và vì một số đảng chính trị cũng như các nhóm chiến dịch như Chiến dịch giải trừ vũ khí hạt nhân phản đối việc Anh giữ lại bất kỳ vũ khí hạt nhân nào của Anh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những tuyên bố của các nhà lãnh đạo Ukraine về khả năng phá hủy сầu...
Đề xuất "dùng lu chống ngập" của PGS-TS Phan Thị Hồng Xuân là chủ đề...
Nga đang bí mật tìm cách khởi động chiến tranh ở châu Âu trong khi...