Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 13:52 PM (GMT+7)

Sốc: Iran chuẩn bị phá vỡ thỏa thuận hạt nhân?

authorTiểu Đào (Theo RT) Thứ Hai, ngày 14/01/2019 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Iran “đang trên bờ vực” sản xuất nhiên liệu làm bằng uranium làm giàu cao, một quan chức hạt nhân cấp cao của nước này tiết lộ. Tuy độ giàu vẫn chưa đủ để làm nguyên liệu chế tạo vũ khí hạt nhân, loại nhiên liệu này có thể đã vượt qua giới hạn độ giàu được quy định bởi hiệp định Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA).

   

 sóc: iran chuản bị phá võ thỏa thuạn hạt nhan? hinh anh 1

Ảnh: Reuters.

“Các bước đầu đã được triển khai để tạo ra loại nhiên liệu hiện đại 20% [độ giàu của uranium] và chúng tôi đang trên bờ vực [sản xuất loại nhiên liệu này], Giám đốc Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Ali Akbar Salehi vào hôm qua (13.1) tiết lộ rằng Cộng hòa Hồi giáo giờ đã có thể tự tạo ra loại năng lượng hạt nhân mới và không còn phải phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài.

Theo ông Salehi, sản phẩm mới sẽ “khác biệt” so với loại nhiên liệu uranium làm giàu 20% vốn từng được Iran sản xuất. Loại nhiên liệu mới được chế tạo có thể “được dùng cho bất kỳ lò phản ứng nào tương tự với Lò phản ứng Nghiên cứu Tehran”. Người đứng đầu AEOI cũng bày tỏ sự tự hào rằng với những tiến bộ trong việc phát triển lò phản ứng hạt nhân, “việc tự thiết kế một lò phản ứng đã ở trong tầm tay của các chuyên gia Iran”.

Theo RT, uranium làm giàu 20% vẫn ở mức tiệm cận ranh giới “uranium làm giàu cao” và chưa đủ tiêu chuẩn để chế tạo vũ khí hạt nhân, vốn yêu cầu uranium làm giàu 90%. Tuy nhiên, mức độ làm giàu 20% của Iran vẫn sẽ bị cộng đồng quốc tế coi là nguy hiểm bởi uranium vẫn có tiềm năng làm giàu thêm.

Tuyên bố mới nhất của Iran được đánh giá là đầy tranh cãi bởi theo JCPOA (Thỏa thuận Hạt nhân Iran) ký hồi năm 2015, Cộng hòa Hồi giáo phải “giữ mức làm giàu hạt nhân cao nhất là 3,67% trong 15 năm”. Ngoài ra, JCPOA cũng cấm Tehran “sản xuất, tìm kiếm hay sở hữu uranium làm giàu cao trong 15 năm”. Mặc dù thỏa thuận này cho phép Iran sử dụng uranium làm giàu tới mức gần 20% cho lò phản ứng nghiên cứu của nước này tại Tehran, JCPOA khẳng định các nhiên liệu làm giàu tại mức này cần được nhập từ nước ngoài – tức là Iran không được tự sản xuất uranium làm giàu 20% như hiện nay!

Hiện tại, cộng đồng quốc tế vẫn chưa đưa ra phản ứng với thông tin nói trên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những cô gái mại dâm đắt đỏ nhất hành tinh luôn là danh sách tìm...
Tên lửa của Nga có đầu đạn phi hạt nhân nguy hiểm hơn vũ khí hạt...
Ngay cả trong thời bình bất kỳ quân đội nào đôi khi phải chịu tổn...