Thứ Bảy, ngày 23/02/2019 05:35 AM (GMT+7)

Sốc: Phụ nữ Congo buộc phải "đổi sex lấy vắc-xin"

authorTiểu Đào (Theo RT) Thứ Tư, ngày 13/02/2019 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo nhiều báo cáo mới đây, phụ nữ ở Cộng hòa Dân chủ Congo (CHDC Congo) đang buộc phải hiến thân xác để đối lấy vắc-xin thử nghiệm chống lại dịch Ebola đang hoành hành tại nước này.

   

 soc: phu nu congo buoc phai "doi sex lay vac-xin" hinh anh 1

Ảnh: Reuters.

Theo Guardian, các tình nguyện viên, nhân viên cứu trợ tham gia một chương trình nghiên cứu vắc-xin cho dịch Ebola đã phát hiện rằng phụ nữ tại CHDC Congo đang bị dụ dỗ “đổi tình” lấy vắc-xin Ebola và các “dịch vụ liên quan tới Ebola” khác.

“Tình trạng bạo lực tình dục, lạm dụng phụ nữ và trẻ em đã diễn ra tại CHDC Congo từ lâu. Mặc dù có tính chất sốc, đây là một vấn đề có thể đoán trước được”, bà Trina Helderman - cố vấn cao cấp về sức khỏe và dinh dưỡng tại tổ chức cứu trợ phi chính phủ Medair - cho biết.

Theo RT, bà Trina còn lên tiếng chỉ trích “các chủ thể nhân đạo” đã thất bại trong việc đưa ra các viện pháp an toàn toàn diện để bảo vệ phụ nữ và bé gái tại CHDC Congo.

Được biết, Bộ Y tế CHDC Congo vào hôm thứ Năm (7.2) đã ra thông cáo, yêu cầu người dân báo cáo lại với các nhà chức trách nếu phát hiện bất kỳ ai định đổi tiền lấy vắc-xin hoặc ưu tiên điều trị. Bên cạnh đó, Bộ cũng từa nhận đang có tin đồn rằng phụ nữ làm việc trong các đơn vị phản ứng dịch Ebola đã “đổi tình lấy việc. Bộ Y tế CHDC Congo khuyến cáo phụ nữ nếu muốn làm việc cho các đơn vị phản ứng dịch chỉ nên gặp các tuyển dụng viên của chính phủ. Tuy nhiên, trong thông báo đưa ra vào thứ Năm vừa rồi, Bộ không hề nhắc tới tin đồn “đổi tình lấy vắc-xin” như Guardian đưa tin.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Loài vật này được cho là đã tuyệt chủng phần lớn vì hoạt động núi...
Một phi công với kinh nghiệm gần 20 năm bay đã bị quay phim ngủ gật...
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố trong bài phát biểu tại...