Thứ Năm, ngày 17/10/2019 20:31 PM (GMT+7)

Sốc: Tình báo Anh đoạt được bí mật quân sự của Nga nhờ một túi trà

authorMinh Nhật Thứ Hai, ngày 27/05/2019 11:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Truyền thông Anh loan tin, cơ quan tình báo nước này (MI6) đã lấy được bí mật quan trọng của chiếc Tu-160M2 Nga chỉ nhờ một... túi trà.

   

 soc: tinh bao anh doat duoc bi mat quan su cua nga nho mot tui tra hinh anh 1

Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga.

Sputniknews dẫn lại thông tin tờ báo Daily Mail của Anh cho biết, thông tin bí mật quan trọng về chiếc máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga (tên mã NATO Blackjack) mà MI6 lấy được nghe như một âm mưu trong tiểu thuyết gián điệp hơn là một hoạt động tình báo thực tế. Tuy nhiên, MI6 được cho là đã thực hiện điệp vụ nói trên cùng với các cơ quan tình báo CIA của Mỹ và Mossad của Israel. 

Cụ thể, MI6 đã lập kế hoạch thu thập thông tin về phiên bản mới nhất của máy bay ném bom chiến lược Tupolev Tu-160 Nga, được mệnh danh là "Thiên Nga Trắng", bị cho là có thể trở thành mục tiêu khó nắm bắt đối với các máy bay đánh chặn mà phương Tây hiện có trong trường hợp xung đột với Nga nổ ra.

Sau khi tìm được người truyền tin, MI6 được cho là đã nhận được thông tin quý giá về việc nâng cấp Tu-160 trong một gói trà lá của Nga. Tuy nhiên, tờ báo Anh không tiết lộ, thông tin bí mật được lưu trữ trên thiết bị lưu trữ điện tử giấu trong gói trà lá hay bất kỳ phương pháp đặc biệt nào đó ở gói trà hoặc lá trà.

Túi trà được mô tả là "bằng cách nào đó đã được đưa lên một trong 2 chiếc máy bay ném bom chiến lược siêu âm Tu-160 khi chúng thực hiện chuyến bay dài nửa vòng trái đất tới Venezuela hồi tháng 12 năm ngoái để thực hiện các cuộc tập trận với Không quân Venezuela. 

Trong chuyến bay tới Venezuela, phi hành đoàn Nga đã vô tình sử dụng túi trà "gián điệp" và sau đó ném nó đi.

Daily Mail dẫn lời một quan chức tình báo ẩn danh cho biết, một nhân viên đã lấy túi trà bị vứt đi tại một điểm xử lý rác, trong khi máy bay đang tiếp nhiên liệu tại một sân bay gần Caracas và sau đó giao lại cho một sĩ quan CIA đang ở một khách sạn của thủ đô Venezuela.

Nguồn tin được trích dẫn cho biết, điệp vụ này thành công có một phần không nhỏ là do may mắn. Nhưng đó cũng là kết quả xứng đáng, bởi nó chỉ là một cách trong số rất nhiều biện pháp có thể thực hiện để tiếp nhận thông tin tình báo.

Mặc dù chưa có xác nhận chính thức về điệp vụ này từ bất kỳ cơ quan tính báo nào có liên quan, nhưng có tuyên bố rằng, các lực lượng không quân phương Tây đã sử dụng thông tin để điều chỉnh các máy bay đánh chặn của họ nhằm mục đích đối phó tốt hơn với phiên bản Blackjacks được nâng cấp (Tu-160M2).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

 Vẻ ngoài của siêu mẫu Mỹ gốc Palestine, Bella Hadid đã được công...
Ủng hộ quan hệ đa ái, Louise Van Der Velde ngoại tình với 80 người...
Mặc dù ít học, trình độ văn hóa không cao, nhưng nhờ lên giường với...