Thứ Tư, ngày 20/06/2018 22:43 PM (GMT+7)

Soi các chiến đấu cơ Nga điều đến Syria chống IS

authorPhương Đăng Thứ Sáu, ngày 02/10/2015 13:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Quốc Phòng Nga khẳng định, các chiến đấu cơ đang thực hiện sứ mệnh không kích nhằm tiêu diệt nhóm khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria đều thuộc họ Sukhoi bao gồm Su-34, Su-25, Su-24M. Đây đều là những chiến đấu cơ tối tân nhất của Không quân Nga.

   

"Xe tăng bay" Su-34

 soi cac chien dau co nga dieu den syria chong is hinh anh 1

Su-34 là chiến đấu cơ tấn công tối tân bậc nhất của Nga đang tham gia vào sứ mệnh chống IS tại Syria.

Đây là chiến đấu cơ được Nga phát triển vào giữa những năm 80 với mục đích để thay thế cho chiến đấu cơ Su-24. Lô siêu chiến đấu cơ Su-34 đầu tiên được biên chế cho quân đội Nga vào năm 2006.

Chiến đấu cơ này được đặc biệt thiết kế để có khả năng thâm nhập vào không phận của đối phương trong những điều kiện chiến đấu và thời tiết khắc nghiệt nhất. Su-34 còn được mệnh danh là "xe tăng bay" bởi có khả năng bảo toàn cả trong trường hợp bị tấn công bằng tên lửa lẫn bị bắn trực tiếp bằng các loại vũ khí cỡ nhỏ hơn.

Sukhoi Su-24M (Fencer)

 soi cac chien dau co nga dieu den syria chong is hinh anh 2

Su-24M là biến thể hiện đại và tinh vi hơn của mẫu máy bay ném bom chiến thuật Su-24 - "đứa con cưng" của Không quân Nga. Su-24 là máy bay ném bom chiến thuật có khả năng tránh radar và tấn công các mục tiêu ở dưới mặt đất khi đang bay ở độ cao thấp. Quân đội Nga đã tạo ra nó vì muốn sở hữu những chiến đấu cơ có khả năng hạ cánh, cất cánh nhanh gọn tại các sân bay nhỏ.

Nguyên mẫu ban đầu của loại máy bay này có 4 động cơ tuabin phản lực. Tuy nhiên, cấu hình này tỏ ra thiếu hiệu quả nên sau đó, các nhà thiết kế đã "hô biến" nó thành loại cánh cụp cánh xòe.

Chiếc Su-24 đầu tiên được biên chế cho Không quân Nga vào đầu những năm 1970. Sau một thập kỷ, các nhà thiết kế đã giới thiệu biến thể mới của loại máy bay này và gọi là Su-24M. Mẫu máy bay này được xem là "xương sống" máy bay ném bom chiến thuật của Nga. 

Sukhoi Su-25 (Frogfoot) 

 soi cac chien dau co nga dieu den syria chong is hinh anh 3

Đây là một loại máy bay tối tân khác của Không quân Nga, trình làng đầu những năm 1980. Loại máy bay này được thiết kế cho các sứ mệnh hỗ trợ trên không. Hay nói cách khác, nó đảm nhận nhiệm vụ hỗ trợ trực tiếp các lực lượng mặt đất trong một cuộc chiến.

 Các giai đoạn thử nghiệm cuối cùng của Su-25 chính là các sứ mệnh chiến đấu thực tế tại chiến trường Afghanistan. Kết quả là, theo đánh giá của quân đội Nga, Su-25 đã chứng tỏ sự hiệu quả vượt bậc, nhiều hơn cả kỳ vọng ban đầu của nó. Hiện, mẫu máy bay này đã bước vào giai đoạn hoàn thiện.

 Một biến thể khác của Su-25 là Su-25UT, được thiết kế cho Hải quân Nga. Ngoài ra, một biến thể khác là Su-25T, được mệnh danh là sát thủ xe tăng. Một phi đội khoảng 200 Su-25 đang được nâng cấp lên phiên bản tối tân hơn được gọi là Su-25SM.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc một quan chức cấp cao là gián điệp Iran là một cái tát thẳng...
Hành động của đàn khỉ khi thấy báo dưới giếng sâu đã giúp con báo...
Theo báo Anh Daily Star, câu lạc bộ thoát y nổi tiếng ở thành phố...