Thứ Tư, ngày 20/02/2019 21:28 PM (GMT+7)

Sóng thần khiến 1.200 người chết ở Indonesia: Cả ngôi làng biến mất

authorĐăng Nguyễn - ABC News Thứ Hai, ngày 01/10/2018 20:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngôi làng Donggala là một trong những nơi hứng chịu sức tàn phá khủng khiếp của cơn sóng thần đổ bộ lên đảo Sulawesi hồi tuần trước và ước tính thiệt hại lên tới 100%.

   

 song than khien 1.200 nguoi chet o indonesia: ca ngoi lang bien mat hinh anh 1

Xác người chết đặt trong nhà thờ ở ngôi làng Donggala.

Chiều ngày 28.9, Andi Rainaldi và vợ Flarahanie ngồi ăn chuối khô cùng gia đình ở ngôi làng Donggala thì động đất xuất hiện. Donggala là ngôi làng gần tâm chấn nhất, chỉ cách khoảng 30km về phía bắc.

Trận động đất mạnh 7,5 độ richter đến bất ngờ khiến nhiều người không kịp chạy thoát, và 3 con nhỏ của gia đình Rainaldi cũng nằm trong số đó.

Chưa đầy 30 phút sau, cơn sóng thần ập đến. Rainaldi nói trên ABC News rằng cả ngôi làng giống như đã biến mất. Không còn một căn nhà nào đứng vững sau cơn sóng thần.

7 thành viên trong gia đình Rainaldi đã mất tích, bao gồm 3 con nhỏ và họ hàng. Hiện chưa rõ họ bị cuốn ra biển hay thiệt mạng trong đống đổ nát.

 song than khien 1.200 nguoi chet o indonesia: ca ngoi lang bien mat hinh anh 2

Andi Rainaldi bên cạnh thi thể con trai.

Rainaldi và vợ cố gắng tìm kiếm xác người thân. Nhưng ngoài việc tìm thấy thi thể con, họ nói trên ABC News rằng, khả năng tồi tệ nhất là những người khác bị cuốn ra biển.

“Tôi không nhận ra con mình bằng mắt thường, chỉ nhận ra quần áo của con”, Rainaldi. Chính quyền Indonesia hiện chưa thể thống kê chính xác số người chết ở Donggala vì liên lạc gián đoạn.

Hàng chục thi thể được tìm thấy, đưa về nhà thờ trong làng. Nhiều người chết trong tư thế giang rộng tay, che chắn cơ thể, dấu hiệu cho thấy họ bị đống đổ nát vùi lấp hoặc đối mặt với sóng thần.

Với những người hiếm hoi sống sót ở Donggala, cuộc sống của họ đang hết sức khó khăn vì họ đã mất trắng mọi thứ, trong khi không biết đi đâu.

 song than khien 1.200 nguoi chet o indonesia: ca ngoi lang bien mat hinh anh 3

Ngôi làng Donggala nằm ở ngay đầu vịnh Palu (mũi tên), trong khi sóng thần ập vào trong vịnh cao tới 6 mét.

“Tôi không biết đi đâu nữa”, một người tên Siswanto nói. “Chúng tôi được hướng dẫn đến trại tị nạn do chính quyền lập nên. Sau đó, có lẽ chúng tôi sẽ liên lạc với người thân, để ở nhờ ở Palu”.

Hàng ngàn người khác ngủ trong lều trại dọc trên những con đường, sân bóng hay bất cứ nơi nào có thể. Họ ngủ trong tâm thế lo lắng rằng sẽ còn những trận động đất, sóng thần nữa xảy ra.

Đối với Palu, thiệt hại cũng hết sức nặng nề vì thành phố phát triển bắt nguồn từ vịnh cùng tên. Sóng thần ập vào vịnh cao tới 6 mét, nhấn chìm mọi thứ, khiến 1200 người thiệt mạng và hàng ngàn người khác bị thương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo tin mới nhất về vụ Việt kiều Canada bị tạt axit, cắt gân ở...
Một nhóm nhân viên dịch vụ an ninh Ukraine đã bị nổ tung trong...
“Theo nguyên tắc của Nga, sẽ không có bất kỳ thoả hiệp ngừng bắn...