Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 03:07 AM (GMT+7)

Sony phản pháo vụ "IS bàn khủng bố trên PlayStation 4"

authorNgọc Phạm Thứ Tư, ngày 18/11/2015 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sony cho rằng cách báo Anh đăng tải khiến PlayStation 4 bị hiểu nhầm, nhưng thừa nhận hệ thống chơi game này cũng có thể bị khủng bố "lạm dụng" trao đổi thông tin.

   

Ngày 14.11, một ngày sau vụ khủng bố đẫm máu xảy ra tại Paris (Pháp) khiến hàng trăm người thiệt mạng và bị thương, trang Forbes đã dẫn thông tin từ Bộ trưởng Bộ Nội vụ Bỉ - ông Jan Jambon, cho rằng: Những kẻ tham gia cuộc tấn công vào Paris đêm 13.11 đã trao đổi thông tin trên hệ thống máy chơi game PlayStation 4 (PS4) của Sony.

Theo ông Jambon, "PS4 thậm chí còn khó để theo dõi hơn so với ứng dụng WhatsApp".

 sony phan phao vu "is ban khung bo tren playstation 4" hinh anh 1

Một bộ máy chơi game PlayStaion 4.

Cũng theo thông tin trong bài báo của Forbes, hệ thống PS4 bảo mật kém nhưng có quá đông người dùng (65 triệu người dùng thường xuyên trong tổng số 110 triệu người dùng). Chính điều này đã gây khó khăn cho các cơ quan chức năng theo dõi khủng bố trên môi trường mạng.

Tuy nhiên, ngày 16.11, trang Euro Gamer cho hay, thật ra phát biểu của ông Jambon đã diễn ra trước vụ khủng bố 3 ngày. Theo đó, ông Jambon đã trình bày bài phát biểu "Tại sao những kẻ khủng bố yêu PS4" tại cuộc tranh luận Politico Event. Chính việc các tờ báo Anh (DailyMail, Mirror, IBT...) liên kết 2 sự kiện và đặt tiêu đề liên quan tới vụ tấn công Paris, đã khiến thông tin bị sai lệch.

Trả lời Euro Gamer, một phát ngôn viên của Sony nói: "PS4 cho phép các bạn bè, đồng nghiệp và game thủ giao tiếp với nhau. PS4 cũng có khả năng kết nối với tất cả các thiết bị hiện đại, điều này có thể bị lạm dụng".

"Tuy nhiên, chúng tôi có trách nhiệm bảo vệ người dùng của chúng tôi một cách cực kỳ nghiêm túc. Chúng tôi kêu gọi người dùng và các đối tác của chúng tôi báo cáo các hoạt động có thể gây khó chịu, đáng ngờ hoặc bất hợp pháp. Khi chúng tôi phát hiện hoặc được thông báo về hành vi đó, chúng tôi cam kết có những hành động thích hợp kết hợp với các cơ quan chức năng để xử lý", phát ngôn viên của Sony nói thêm.

Trước đó, theo tài liệu rò rỉ từ điệp viên Edward Snowden, các cơ quan an ninh NSA và CIA đã “cài” người vào thế giới game World of Warcarft để theo dõi khủng bố. Thực tế những kẻ khủng bố có thể gửi thông điệp cho nhau mà không cần nói một lời nào. Chẳng hạn, một chiến binh IS có thể nói về một kế hoạch tấn công bằng cách sắp xếp các đồng tiền xu trong game Super Mario với chức năng tự tạo bản đồ; 2 người chơi game Call of Duty có thể viết tin nhắn cho nhau trên một bức tường ảo trong game bằng một bình xịt.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25.5 đã cảnh báo rằng, sự kết...
Chương trình tên lửa của Iran là hiện thân mối đe dọa với châu Âu...