Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 06:53 AM (GMT+7)

Sự đáng sợ của súng máy Type 73 cực lạ từ Triều Tiên

authorQuang Minh - NI Thứ Tư, ngày 06/12/2017 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây là khẩu súng máy đầu tiên trên thế giới có thể phóng được lựu đạn.

   

 su dang so cua sung may type 73 cuc la tu trieu tien hinh anh 1

Binh sĩ ưu tú được dùng súng máy Type 73 mạ crom.

Từ tháng 2 tới tháng 3.2016, các thủy thủ của Australia và Pháp bắt giữ một số thuyền nhỏ trên biển Ả Rập. Đáng chú ý, những phiến quân từ Somalia và Yemen trên những chiếc thuyền này đang tìm cách tuồn lậu một số lượng lớn súng máy vào nội địa. Chúng đều là súng máy do Triều Tiên sản xuất, số hiệu Type 73.

 su dang so cua sung may type 73 cuc la tu trieu tien hinh anh 2

Tháng 11.2016, một số nhóm vũ trang ở Iran cũng được cho là nhập vũ khí cùng loại từ Triều Tiên và gửi cho các phiến quân ở vịnh Aden. Súng máy Type 73 của Triều Tiên được cho là xuất khẩu tới các nước châu Phi hay Trung Đông.

 su dang so cua sung may type 73 cuc la tu trieu tien hinh anh 3

Thiết kế lạ của khẩu Type 73.

Mẫu súng máy Type 73 vẫn là một bí ẩn lớn với thế giới và rất ít thông tin về nó được biết đến. “Một số người tị nạn trốn khỏi Triều Tiên đã chia sẻ một số thông tin, tuy nhiên không chắc chắn về độ chính xác”, Dan Shea, chuyên gia nghiên cứu vũ khí, nói.

 su dang so cua sung may type 73 cuc la tu trieu tien hinh anh 4

Theo hình ảnh thu thập được, Type 73 được cho là lấy ý tưởng từ các mẫu thiết kế của Liên Xô và Ba Lan. Nó sử dụng mẫu thiết kế cơ bản của mẫu súng PKM Nga và kết hợp hệ thống tiếp đạn từ khẩu Vz.52.

Phần băng tiếp đạn đặt bên trên giúp khẩu súng máy có thiết kế kì lạ này có thể tải được khối lượng lớn đạn. Ngoài ra, Type 73 còn có một phần báng đặc biệt giúp binh sĩ có thể phóng được lựu đạn. Đây là điều chưa từng có trên bất kì khẩu súng máy nào trên thế giới.

 su dang so cua sung may type 73 cuc la tu trieu tien hinh anh 5

Trang China News từng đưa ra một số thông tin về loại súng đặc biệt này, trong đó có sử dụng đạn 7,62x54 mm, tốc độ bắn tối đa 700 phát/phút. Súng nặng 10,5 kg, nằm ở phân khúc giữa đại liên và trung liên. Type 73 có thể sử dụng cả băng tiếp đạn dây qua một cửa bên thân súng hoặc hộp tiếp đạn qua một cửa trên lưng súng.

Súng Type 73 sẽ được mạ crom sáng bóng và dành cho những sĩ quan ưu tú nhất. Trong các cuộc duyệt binh của Triều Tiên, binh sĩ nào cầm khẩu Type 73 màu bạc đồng nghĩa họ là thành viên ưu tú của quân đội nhân dân Triều Tiên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Luật sư của 2 thuyền trưởng trên các tàu chiến Ukraine bị Nga bắt...
Vị tiên tri mù từng được cho là đã dự đoán chính xác sự kiện khủng...
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, một binh sĩ nước này đã thiệt...