Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 21:22 PM (GMT+7)

"Sự kiện lịch sử" ở Italia: Hợp thức hôn nhân đồng tính

authorHuy Phong (Theo RT) Thứ Bảy, ngày 27/02/2016 09:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thượng viện Italia ngày 26.2 đã thông qua luật hợp thức hóa hôn nhân đồng tính ở nước này, mặc dù vẫn còn điều khoản khiến cộng đồng LGBT không hài lòng.

   

 "su kien lich su" o italia: hop thuc hon nhan dong tinh hinh anh 1

Các cặp đôi đồng tính từ nay được phép kết hôn ở Italia.

Với tỷ lệ chấp thuận lên tới 173-71 trong cuộc bỏ phiếu ngày 26.2, Thượng viện Italia đã thông qua luật hợp thức hóa hôn nhân đồng tính ở nước này, sau một cuộc chiến kéo dài để đòi quyền bình đẳng hôn nhân như các nước Tây Âu khác.

Thủ tướng Italia Matteo Renzi, cam kết cải cách luật hôn nhân của nước này khi nhậm chức cách đây 2 năm, đã đăng tải dòng trạng thái “chiến thắng của tình yêu” trên trang Twitter của mình và ông gọi đây là một “sự kiện lịch sử”.

Theo luật hôn nhân đồng tính mới được thông qua, các cặp đôi đồng tính ở Italia có thể được hưởng giảm thuế, quyền đưa ra các quyết định về y tế và nhận trợ cấp để đảm bảo cho hôn nhân của họ.

Mặc dù vậy, các nhóm đồng tính ở Italia không hài lòng với luật vừa được thông qua vì nó không cho phép các cặp đôi nhận con nuôi. Trước đó, dự luật ban đầu cho phép người đồng tính nam nhận con nuôi, nhưng điều khoản này sau đó được thay đổi.

Dự luật hôn nhân đồng tính đã được thảo luận tại quốc hội Italia suốt 4 năm qua trước khi đạt được bước ngoặt vào năm ngoái, khi Tòa án nhân quyền châu Âu chỉ trích Italia phân biệt đối xử với những người đồng tính.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald...
Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các nước phương Tây không nên...
Ông Trump tuyên bố huỷ gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên...