Thứ Năm, ngày 19/07/2018 03:55 AM (GMT+7)

"Sứ quán" Triều Tiên tại Nhật bị nghi thu thập công nghệ tên lửa, hạt nhân

authorĐông Dương (theo SCMP) Thứ Năm, ngày 14/04/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiệp hội người Triều Tiên tại Nhật Bản - Chongryun bị tố liên quan mật thiết tới việc tìm kiếm, thu thập các công nghệ tên lửa và hạt nhân cũng như gây quỹ cho Bình Nhưỡng.

   

Theo tờ South China Morning Post, một bản kiến nghị tố cáo Hiệp hội người Triều Tiên tại Nhật - Chongryun, từ lâu vốn được xem là "đại sứ quán không chính thức" của Bình Nhưỡng tại Tokyo vừa được gửi tới chính phủ Nhật Bản.

Bản kiến nghị có chữ ký của hàng chục chính trị gia, nhà hoạt động cũng như thân nhân của các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc.

Bản kiến nghị cáo buộc, Chongryun tham gia tích cực và sâu rộng vào việc tìm kiếm, thu thập các trang thiết bị cũng như công nghệ phục vụ cho chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân cho chính phủ Bình Nhưỡng.

 "su quan" trieu tien tai nhat bi nghi thu thap cong nghe ten lua, hat nhan hinh anh 1

Tên lửa Triều Tiên trong lễ duyệt binh năm 2013 ở Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters

Những người ký tên vào bản kiến nghị tuyên bố, họ sở hữu nhiều bằng chứng có thể chứng minh Chongryun đã triển khai những hoạt động như vậy trong vài năm gần đây.  Chongryun cũng được cho là đã thu mua các đồng bộ kế - dụng cụ dùng để đồng bộ của các cánh quạt máy bay, máy tính cá nhân và thiết bị lăn biển hiện đại.

Bản kiến nghị yêu cầu chính phủ Tokyo đóng băng tài sản của Chongryun, theo khoản 32 của Nghị quyết số 2270 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, trong đó quy định, mọi quốc gia thành viên có trách nhiệm đóng băng tài sản của tất cả các cơ quan, tổ chức giúp Triều Tiên thu thập công nghệ chế tạo và sản xuất vũ khí.

Trước đó, ông Jin Matsubara, một thành viên của Nghị viện Nhật Bản và từng là ủy viên của Ủy ban an toàn công cộng quốc gia cũng đã kiến nghị với chính phủ Tokyo ngăn chặn các hoạt động mờ ám của Chongryun và các thành viên của hiệp hội này tại Nhật.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo BBC, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tức giận đến mức "không thốt...
Trước ngày hôm qua (17.7), Thủ tướng Israel và một quan chức nữa có...
Chính quyền Iraq vừa bắt Mahdi Gharrawi, cựu tư lệnh tác chiến tại...