Thứ Sáu, ngày 26/04/2019 17:34 PM (GMT+7)

Sự thật phía sau đe doạ của Mỹ vì Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga

authorVăn Giang (Theo Sputnik) Thứ Tư, ngày 17/04/2019 15:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ David Satterfield, người được Trump đề cử trở thành đại sứ Mỹ tiếp theo tại Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết ông dự định sẽ tăng áp lực đối với Ankara nếu ông đảm nhiệm cương vị mới.

   

 su that phia sau de doa cua my vi tho nhi ky mua s-400 cua nga hinh anh 1

Hệ thống phòng không S-400 của Nga.

"Nếu họ tiến hành mua lại S-400, thì họ sẽ không thể tham gia chương trình F-35, và sẽ không có bán Patriot. Thông điệp đó đã được củng cố rõ ràng nhất có thể ", Satterfield nói tại cuộc họp của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện tuần trước.

Sputnik đã phỏng vấn Yusuf Tunçer, một thành viên của hội đồng quản trị của Cục Quan hệ Quốc tế của đảng phi chính phủ cánh tả Vatan. Ông nhấn mạnh rằng tất cả mọi thứ chỉ ra rằng trong tương lai, "những lời hoa mỹ tích cực về các mối đe dọa của Mỹ chống lại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục và tăng cường."

"Người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã rất mệt mỏi với những lời hoa mỹ của phương Tây và đã đi theo con đường tạo ra các liên minh mới và xây dựng một sự cân bằng quyền lực mới. Tôi tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thể đạt được điều này trong mối quan hệ với các nước trong khu vực. Đặc biệt, nhiệm vụ cấp bách nhất đối với Thổ Nhĩ Kỳ lúc này là đạt được sự cân bằng trong quan hệ với Nga, Iran, Iraq, Syria và Azerbaijan, nghĩa là, chủ yếu với các nước Tây Á, và nếu bạn nghĩ rộng hơn, thì với Trung Quốc”, ông Tuncer nhấn mạnh.

"Chữ ký của Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio và Thượng nghị sĩ Dân chủ Bob Menendez, người đang thúc đẩy một dự luật tại Thượng viện để áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ, có thể được nhìn thấy trong tất cả các dự luật chống Iran. Thay đổi các biện pháp trừng phạt tương tự, cùng các mối đe dọa 'hủy hoại nền kinh tế', Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xây dựng chiến lược dựa trên điều này, chúng ta có một kẻ thù chung và điều này đòi hỏi các bước phối hợp chung của Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Iraq và Syria. ra lệnh này, "Tusuf Tunçer giải thích.

Theo ông, các mối đe dọa và áp lực của Washington đối với Thổ Nhĩ Kỳ chủ yếu liên quan đến thực tế là quyết định của Ankara mua hệ thống phòng không S-400 từ Nga là lựa chọn chiến lược của nước này.

"Từ vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ, S-400 không chỉ là mua vũ khí, nó là một lựa chọn chiến lược. Chúng tôi không xem xét vấn đề này, dựa trên những cân nhắc về việc vũ khí nào tốt hơn hay xấu hơn. Một bước chiến lược cho Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ hiểu điều này và do đó, đã bắt đầu gây áp lực hơn nữa đối với Thổ Nhĩ Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đối mặt với nhiều mối đe dọa kinh tế, khủng hoảng, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm khắc phục tất cả những khó khăn này. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thể chống lại những thách thức này bằng cách tăng cường quan hệ với các nước láng giềng trong khu vực ", chính trị gia Thổ Nhĩ Kỳ kết luận.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tờ Novoye Vremya (Thời đại mới) đưa tin rằng Cố vấn an ninh và quốc...
Việc lật đổ Tổng thống Nicholas Maduro sẽ là một thành công lớn cho...
Trong ê-kip củaTổng thống Ukraine mới đắc cử Vladimir Zelenskyđưa...