Thứ Ba, ngày 23/10/2018 12:39 PM (GMT+7)

Sự thật về cái chết của Goá phụ trắng IS người Anh

authorBảo Ngọc Thứ Hai, ngày 30/10/2017 19:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Góa phụ trắng người Anh gia nhập nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) là Sally Jones vẫn còn sống và đang cố trốn khỏi Syria, tờ Daily Star Online ngày 30.10 dẫn nguồn tin tình báo cho hay.

   

 su that ve cai chet cua goa phu trang is nguoi anh hinh anh 1

Goá phụ trắng Jones xuất thân là một ca sĩ.

Các báo cáo trong tháng này cho thấy Jones, 50 tuổi, và đứa con trai 12 tuổi JoJo của cô đã bị giết chết trong một cuộc đột kích vào ISI Raqqa vào tháng Sáu.

Tuy nhiên, Daily Star Online đã độc quyền nhận được những thông tin từ một cơ quan tình báo và một hacker cố gắng sắp xếp các tài liệu đi du lịch giả mạo cho cô ta.

Các cuộc trao đổi diễn ra từ tháng 8 - hai tháng sau khi Jones được cho là đã bị giết. Trong đó, hacker này đề cập đến chồng Jiraid Hussain của Jones - người đã chết- bằng biệt hiệu "TriCk". Hacker cũng nhớ lại một cuộc trò chuyện trước đó với con trai của Jones.

Báo cáo viết: "Nói với cô ấy tôi cần mật khẩu trên tài khoản Gmail của Trick và nó được lưu trữ trong một tập tin văn bản trên máy tính xách tay của cô. Nó rất khẩn cấp. Nhưng tôi không thể biết được cô ấy ở đâu. "

Hacker đã cố gắng cung cấp cho Jones những giấy tờ đi du lịch giả để cho cô ấy có thể tiếp cận với lục địa Châu Âu hoặc Anh, các nguồn tin tình báo khẳng định.

Cuộc trao đổi mạnh mẽ cho thấy con trai của Jones đã sống vào tháng 8 và rằng cô ấy cũng còn sống.

David Otto, chuyên gia chống khủng bố và tội phạm có tổ chức tại Global Risk International, nói với tờ Daily Star Online rằng: "Sally Jones an toàn hơn, và con trai 12 tuổi JoJo vẫn còn sống”.

Trước đó, tờ The Sun của Anh đăng tải ngày 12.10 cho biết,  Sally Jones cùng con trai đã thiệt mạng do “trúng đạn” từ một chiếc máy bay không người lái của Mỹ tham gia chiến dịch không kích tại Syria hồi tháng 6 trong khi đang trốn chạy khỏi thành trì của IS ở Raqqa.

Tuy nhiên, giới chức tình báo Mỹ lại tỏ ra khá thận trọng trước thông tin này. Họ cho biết họ “không dám chắc 100%” Sally Jones đã chết bởi không có cách nào thu thập được ADN của đối tượng này tại hiện trường. Tuy nhiên, giới chức tình báo Mỹ cho rằng, khả năng Sally Jones thiệt mạng “là rất cao”.

Cũng theo lời The Sun, cậu con trai Jojo được cho là cũng đã chết cùng mẹ mình dù trước khi cuộc không kích diễn ra, không có thông tin gì về việc cậu cùng đi trốn với Sally Jones. Quan chức tình báo Mỹ cũng khẳng định, Jojo không phải là mục tiêu mà họ nhắm tới.

Trước khi cải sang đạo Hồi và gia nhập hàng ngũ IS, Sally Jones là một ca sĩ. Theo báo chí Anh, cô đã rời bỏ ngôi nhà của mình ở Chatham vào năm 2013 để đến Syria và cưới Junaid Hussain- một phiến quân của IS mà Sally Jones mới chỉ gặp qua mạng.

Báo chí Anh bắt đầu gọi Sally Jones là “Góa phụ trắng” sau khi Junaid Hussain bị thiệt mạng trong một đợt không kích từ máy bay không người lái của Mỹ vào năm 2015.

Trong suốt thời gian trước và sau cái chết của chồng, Sally Jones rất tích cực lên mạng tuyển mộ quân cho IS cũng như đăng những thông tin tuyên truyền cho chúng trên các mạng xã hội.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga sẽ xem xét bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào vào Belarus như...
Tổng thống Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh về các biện pháp kinh...
Một chiếc xe chở đầy bom nổ ở miền Trung của thành phố Idlib ở Tây...