Thứ Hai, ngày 17/06/2019 03:43 AM (GMT+7)

Sự thật về hầm bí mật trong lăng mộ 3.000 năm của hoàng đế Ai Cập

authorĐăng Nguyễn - SCMP Thứ Hai, ngày 07/05/2018 19:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quá trình tìm kiếm bằng radar trong lăng mộ vua Ai Cập Tutankhamun đã đưa ra kết luận về căn phòng bí mật chôn cất “nữ hoàng sắc đẹp” Nefertiti.

   

 su that ve ham bi mat trong lang mo 3.000 nam cua hoang de ai cap hinh anh 1

Các nhà khảo cổ tìm kiếm căn phòng bí mật trong lăng mộ vua Ai Cập Tutankhamun

Tuyên bố mới nhất của Bộ Cổ vật Ai Cập cho biết, quá trình tìm kiếm bằng radar khẳng định không có căn phòng bí mật bên trong lăng mộ Pharaoh Tutankhamun.

Đây được coi là sự thất vọng lớn của các nhà khảo cổ, sau hàng năm trời hy vọng về phát hiện chấn động, theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP).

Mostafa Waziri, người đứng đầu Hội đồng Cổ vật Tối cao nói nhóm nghiên cứu Italia đã đưa ra kết luận trên, sau khi sử dụng radar tìm kiếm xuyên lòng đất.

Các nhà nghiên cứu khẳng định lăng mộ không có bất cứ căn phòng bí mật, ngăn cách bởi những bức tường do con người tạo nên như dự đoán trước đó.

Trưởng nhóm nghiên cứu Francesco Porcelli đến từ Đại học Polytechnic ở Turin, Italia đã công bố phát hiện mới tại hội nghị quốc tế ở Cairo, Ai Cập.

 su that ve ham bi mat trong lang mo 3.000 nam cua hoang de ai cap hinh anh 2

Kết luận mới khiến nhiều nhà khảo cổ thất vọng.

Năm 2015, nhà khảo cổ người Anh Nicholas Reeves dùng máy quét laser để đưa ra giả thuyết rằng căn phòng bí mật chôn cất “nữ hoàng sắc đẹp” Nefertiti có thể ẩn sau các bức tường trong lăng mộ vua Tutankhamun.

Giới khảo cổ ban đầu háo hức về thông tin này, nhưng sau đó không có bất cứ manh mối nào được đưa ra. Các nhà khảo cổ Mỹ và Nhật Bản cũng thất bại trong việc tìm kiếm căn phòng bí mật.

Nhưng theo Bộ Cổ vật Ai Cập, quá trình phân tích mới nhất bằng radar mới chính thức khép lại giả thuyết trên.

“Chúng tôi đưa ra kết luận, với niềm tin lớn rằng, không có căn phòng bí mật bên trong lăng mộ vua Tutankhamun”, Tiến sĩ Porcelli nói.

Ai Cập hiện đang đưa các di vật của vị Pharaoh trẻ đến bảo tàng mới bên ngoài Cairo, gần Đại Kim tự tháp Giza để bắt đầu phục chế, trước khi đem trưng bày trước công chúng.

Việc vận chuyển nhiêu di vật có giá trị dẫn đến nhiều sự cố đáng tiếc. Năm 2014, bộ râu gắn liền với mặt nạ vàng của vua Ai Cập thời cổ đại bị tách rời và các nhà khảo cổ phải gắn tạm bằng loại keo đặc biệt.

Cũng trong hội nghị, Ai Cập nói bảo tàng mới chứa 43.200 cổ vật, bao gồm 4.500 cổ vật của vua Tutankhamun và sẽ chính thức mở cửa vào năm 2022.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

 'Kẻ không tặc' MH370 được xác định trong cuốn sách mới là 'cá nhân...
Quái vật thần thoại hồ Loch Ness bất ngờ nổi lên mặt hồ và bất động...
Hai tàu chiến lớn mang theo vũ khí, thiết bị quân sự của Nga đã...