Thứ Tư, ngày 18/07/2018 12:19 PM (GMT+7)

Sự thật về uy lực tên lửa Triều Tiên vừa phóng

authorDuy Anh Thứ Hai, ngày 22/05/2017 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin quân đội Hàn Quốc ngày 22.5 nhận định rằng tên lửa đạn đạo mới phát triển của Triều Tiên mang tên Pukguksong-2 là loại tầm trung, với tầm bắn 2.500 km, nên không thể bắn tới đảo Guam của Mỹ, nằm cách Triều Tiên khoảng 3.500 km.

   

 su that ve uy luc ten lua trieu tien vua phong hinh anh 1

Trước đó, Triều Tiên luôn lớn tiếng đe dọa rằng, đã phát triển được loại tên lửa có thể vươn đến nước Mỹ. Phát biểu sau khi Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa ngày 21.5, người phát ngôn Roh Jae-cheon của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc nói: “Đây được cho là một tên lửa đạn đạo tầm trung, xét về khoảng cách bay khi được phóng ở một góc bình thường”. 

Trong khi đó, Cơ quan Thông tấn Trung ương Hàn Quốc (KCNA) cho biết: "Tự hào vì tốc độ của tên lửa là rất chính xác và Pukguksong-2 là một vũ khí chiến lược thành công".

Trước đó cùng ngày, Hàn Quốc cũng cho biết Triều Tiên dường như đã thu được "dữ liệu có ý nghĩa" từ vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung mới nhất của nước này một ngày trước đó. Ông Roh Jae-cheon nêu rõ: "Giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ cho rằng Triều Tiên đã đạt được dữ liệu có ý nghĩa trong việc tăng cường sự tin cậy đối với công nghệ tên lửa của nước này". 

Cùng ngày, Triều Tiên đã công bố hàng chục tấm ảnh về Trái Đất được chụp từ không gian vũ trụ bằng máy ảnh lắp trên tên lửa đạn đạo mà họ đã phóng ngày 21.5. Động thái này được cho là để chứng minh rằng Bình Nhưỡng đã sở hữu công nghệ đưa tên lửa quay trở lại tầng khí quyển. 

 su that ve uy luc ten lua trieu tien vua phong hinh anh 2

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un theo dõi sát các vụ phóng tên lửa của nước này.

Nhật báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, đã công bố 58 bức ảnh màu về thế giới và tuyên bố: “Vụ phóng thử tên lửa đạn đạo chiến lược đất đối đất tầm trung Pukguksong-2 đã một lần nữa được thực hiện thành công. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un của chúng ta đã tuyên bố thực sự vui mừng được thấy những tấm ảnh thời gian thực về Trái Đất do chiếc máy ảnh gắn trên tên lửa đạn đạo chụp”. 

Đây là lần đầu tiên Triều Tiên công bố các tấm ảnh về Trái Đất chụp từ tên lửa. Nhà nghiên cứu cao cấp Yang Uk thuộc cơ quan nghiên cứu Diễn đàn Quốc phòng Hàn Quốc được dẫn lời cho rằng Triều Tiên công bố các bức ảnh này là để chứng tỏ với thế giới rằng họ tin tưởng vào công nghệ của mình trong việc đưa tên lửa trở lại bầu khí quyển.

Bình luận về tên lửa Triều Tiên, Joseph S. Bermudez Jr, chuyên gia của hãng Allsource Analysis Mỹ cho rằng: “Những gì gây lo ngại nhiều hơn không phải là một hay hai vụ thử riêng rẽ, mà là họ đang phát triển tên lửa một cách rất nhanh chóng. Những gì họ đang làm là chuẩn xác. Họ đang thử nghiệm, và họ thử nghiệm thường xuyên. Đây là cách bạn học được cách phát triển một tên lửa đạn đạo, và đó là những gì khiến tôi lo lắng”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tất cả 298 người trên máy bay, đang trên đường từ Amsterdam đến...
Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Tổng thống Putin nhận được...
Cô Angela Webb, 50 tuổi, đã bị còng tay sau những cáo buộc rằng cô...