Thứ Năm, ngày 21/02/2019 03:25 AM (GMT+7)

Sự thật về việc ưu tiên cấp quốc tịch cho 3 thành viên đội bóng Thái Lan

authorTrà My - Khaosod English Thứ Bảy, ngày 14/07/2018 10:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi đội bóng Thái Lan được giải cứu khỏi hang Tham Luang, các nhà chức trách phát hiện có 3 người trong số họ không có quốc tịch.

   

 su that ve viec uu tien cap quoc tich cho 3 thanh vien doi bong thai lan hinh anh 1

Các thành viên thuộc đội bóng thiếu niên "Lợn Rừng" của Thái Lan

Một thống đốc Thái Lan vừa bác bỏ thông tin cho rằng các quan chức sẽ ưu tiên xét quốc tịch cho ba thành viên đội bóng Thái Lan vừa được giải cứu từ hang động, tờ Khaosod English đưa tin.

Trước đó, Bộ Nội vụ Thái Lan cam kết ngày 12.7 sẽ tìm cách cấp quốc tịch cho huấn luyện viên Ekkapol Chantawong, 25 tuổi, các cầu thủ Adul Sam-on, 14 tuổi và Pornchai Kamluang, 16 tuổi.

Cả ba đều được xác định là người không quốc tịch sau khi được giải cứu khỏi hang Tham Luang, tỉnh Chiang Rai.

Tuy nhiên, thống đốc mới được bổ nhiệm của Chiang Rai, ông Prachon Pratsakun, vừa tuyên bố mọi việc phải tuân theo trình tự pháp lý.

“Quy trình xin quốc tịch cần có sự xác nhận. Có một quy định rõ ràng về quyền công dân dựa trên nơi sinh, nhưng phải xem cha mẹ của họ có phải người Thái hay không”, thống đốc Prachon nói. “Tôi phải xem xét các chi tiết. Mọi thứ phải được diễn ra theo quy định”.

“Hiện đang có rất nhiều người ở dọc biên giới yêu cầu cấp quốc tịch Thái Lan”, ông nói thêm.

Hiện đang có hơn 400.000 người không quốc tịch ở Thái Lan, theo Liên Hợp Quốc. Trong một báo cáo năm 2016, LHQ cho biết hơn 23.000 người đã được cấp quốc tịch Thái Lan trong vòng 4 năm trước đó.

Một quan chức của Chiang Rai cho biết các nhà chức trách đang xem xét lại bằng chứng về căn cước của từng thành viên đội bóng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko khẳng định rằng Mỹ hủy tất cả...
Quân đoàn Kỹ thuật trực thuộc Quân đội Mỹ đang coi cỏ dại Nga đang...
Một nữ sinh viên gốc Việt bị bắt vì dính líu đến ma túy. Theo tin...