Chủ Nhật, ngày 21/04/2019 05:51 AM (GMT+7)

Sự thay đổi không ngờ của Crimea sau 5 năm sáp nhập vào Nga

authorHằng Phạm Thứ Hai, ngày 18/03/2019 19:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hiện nay, Crimea là một trong những khu vực phát triển năng động nhất của Nga. Mức độ và chất lượng cuộc sống của người đân Crimea trong những năm gần đây đã tăng đáng kể do việc tăng lương từ 1,5 đến đến hai lần cho các đối tượng thuộc khu vực hưởng ngân sách, lương hưu và trợ cấp, cho phép họ tiến gần đến mức toàn Nga.

   

 su thay doi khong ngo cua crimea sau 5 nam sap nhap vao nga hinh anh 1

Ngày 18. 3, Nga kỷ niệm một ngày quan trọng - 5 năm Crimea sáp nhập vào với Nga. Nhân sự kiện này, Đại sứ Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov đã có bài bình luận như sau:

Sự kiện này thực sự đã trở thành lịch sử và không nghi ngờ gì về sự đáp ứng lợi ích sống còn của các dân tộc trên bán đảo Crimea và Liên bang Nga. Tôi cho là quan trọng đặc biệt nhấn mạnh đến việc tái thống nhất Crimea với Nga vào năm 2014 diễn ra một cách hoàn toàn hòa bình trong cuộc trưng cầu ý kiến toàn dân hoàn toàn phù hợp với các chuẩn mực của luật pháp quốc tế, trước hết là Hiến chương Liên Hợp Quốc, trong đó quy dịnh quyền tự quyết của các dân tộc. Hơn 95% cư dân Crimea và Sevastopol trong số hơn 83% đi bầu khi đó đã bỏ phiếu “Đồng ý” tái thống nhất với Nga. Tôi cũng xin nhắc nhớ rằng, đây chắc chắn là một quyết định không đơn giản của người dân Crimea trong bối cảnh cuộc đảo chính quốc gia ở Kiev, nơi những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine đã cướp chính quyền vào thời điểm đó bằng vũ lực.

Ngày nay, Cộng hòa Crimea và thành phố Sevastopol đã hòa nhập vững chắc vào không gian kinh tế - xã hội và pháp lý thống nhất của đất nước chúng tôi với tư cách là các chủ thể Liên bang Nga. Bất chấp các lệnh trừng phạt của phương Tây áp đặt chống người dân bán đảo vì sự lựa chọn tự do và tự giác của họ có lợi cho Nga, cũng như phong tỏa năng lượng và nước từ phía Ukraine, chính phủ nước chúng tôi và chính quyền bán đảo đang nỗ lực hết mình để cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân, xây dựng cơ sở hạ tầng hiện đại.

 su thay doi khong ngo cua crimea sau 5 nam sap nhap vao nga hinh anh 2

Hiện nay, Crimea là một trong những khu vực phát triển năng động nhất của Nga. Mức độ và chất lượng cuộc sống của người đân Crimea trong những năm gần đây đã tăng đáng kể do việc tăng lương từ 1,5 đến đến hai lần cho các đối tượng thuộc khu vực hưởng ngân sách, lương hưu và trợ cấp, cho phép họ tiến gần đến mức toàn Nga.

Biểu tượng của sự phát triển cơ sở hạ tầng ở khu vực là việc đưa vào vận hành cây cầu Crimea, một công trình độc đáo từ quan điểm kỹ thuật xây dựng, kết nối bán đảo với phần lục địa Nga. Ngoài ra, vào tháng 4 năm ngoái, đã khai trương nhà ga mới của cảng hàng không chính của Crimea - sân bay "Simferopol". Trong những năm tới, việc xây dựng đường cao tốc liên bang Tavrida với chiều dài khoảng 250 km sẽ được hoàn thành. Đồng thời, đáng chú ý là trong thời gian ngắn Crimea nằm trong thành phần Ukraine như một quốc gia độc lập, tình hình kinh tế - xã hội trên bán đảo liên tục xuống cấp.

Ngoài sự phát triển kinh tế của Crimea, ý nghĩa to lớn sau khi sáp nhập vào thành phần Nga là đảm bảo mối quan hệ hài hòa giữa các sắc tộc và liên tôn giáo. Đến nay, ở đó, trái với những suy đoán khác nhau, bầu không khí hòa hợp và đoàn kết giữa các dân tộc đã được tạo thành. Dân số Crimea, bao gồm đại diện của hơn 20 dân tộc, thực hiện đầy đủ quyền giáo dục và sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ, bao gồm cả ngôn ngữ Ukraina và CrimeaTatar có cùng địa vị với tiếng Nga. Ngoài ra, tôi muốn nhắc nhớ rằng, ngay vào năm 1783, liên quan đến việc sáp nhập Crimea vào Nga, Hoàng hậu Catherine II đã phê chuẩn quy chế chính thức của đạo Hồi là một tôn giáo quan trọng trong xã hội Nga.

Nét đặc biệt của các quá trình xã hội đương đại ở Crimea là người Crimea quyết tâm ủng hộ tiến trình chính trị của chính quyền liên bang. Điều này được thể hiện sinh động trong kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Liên bang Nga năm 2018, được ghi nhận bằng việc tỷ lệ đi bầu của cử trị cao (hơn 70%) và chiến thắng tự tin của V. V. Putin với kết quả hơn 92% phiếu bầu.

Trong những năm gần đây, bất chấp mọi nỗ lực của các thế lực thù dịch, trên thế giới ghi nhận được nhiều yêu cầu về cách nhìn khách quan về những gì đang diễn ra trên bán đảo, và mối quan tâm ngày càng tăng trong quan hệ tương tác với bán đảo từ các giới doanh nghiệp và xã hội-chính trị nước ngoài. Đủ để nói rằng, theo dữ liệu chính thức của các cơ quan di trú, năm 2019 đại diện của 144 quốc gia nước ngoài đã đến thăm Crimea.

Là Đại sứ Nga tại Việt Nam, tôi cảm thấy, ở đây mọi người có thái độ hiểu biết và thông cảm với tình hình hiện tại ở Crimea, muốn khu vực này trong thành phần Liên bang Nga có thể phát triển thành công và tích cực nhất. Crimea và Việt Nam có quan hệ khá nhiều. Ngay cả thời kỳ Xô Viết, nhiều thanh niên Việt Nam đã được đào tạo tại các cơ sở giáo dục của bán đảo và nghỉ ngơi thoải mái tại các khu nghỉ dưỡng của "An dưỡng đường" này, bao gồm cả trại "Artek" nổi tiếng thế giới.

Tháng 4 năm 2017, phái đoàn đại diện Crimea do Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa, Đại diện thường trực của Tổng thống Liên bang Nga G. Muradov đã đến thăm Hà Nội, ký một số thỏa thuận hợp tác tại đây. Các doanh nhân, nhà báo, đại diện ngành du lịch và công dân bình thường của Việt Nam thường xuyên đến thăm bán đảo, tham gia các sự kiện quốc tế lớn được tổ chức ở đó, như Diễn đàn kinh tế Yalta và Diễn đàn cựu sinh viên Đại học Liên bang Crimea.

Tinh thần như vậy, theo tôi, là hoàn toàn logic. Như chúng ta nhớ từ lịch sử, người Việt Nam trong nhiều thập kỷ cũng là một dân tộc bị chia rẽ giả tạo, trước khi thống nhất đất nước năm 1975 họ sống ở hai quốc gia khác nhau - Bắc và Nam Việt Nam. Do đó, những người bạn Việt Nam của chúng tôi, dường như hiểu rất rõ cảm xúc của người Crimea, những người đã trở về quê hương lịch sử của mình năm năm về trước.

Vào ngày rất quan trọng này đối với Nga và Crimea, tôi muốn mời tất cả bạn bè của chúng tôi từ Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới đến bán đảo để tận mắt chứng kiến ​​những thay đổi tích cực đang diễn ra ở đó. Tôi chắc chắn rằng, không ai thờ ơ với chuyến đi như vậy, vì Crimea được coi là một trong những khu vực giàu có nhất của đất nước chúng tôi về văn hóa, lịch sử và thiên nhiên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các chuyên gia cho biết việc bỏ qua "dòng chảy Stokes" có thể khiến...
Theo các phương tiện truyền thông, Nga đã đề xuất Mỹ loại trừ khả...
Người đứng đầu Bộ Thông tin Iran (cơ quan đặc nhiệm của đất nước)...