Thứ Hai, ngày 22/04/2019 03:46 AM (GMT+7)

Sức mạnh của Trung Quốc thật ra là vẽ trên giấy?

authorĐình Dương (Theo Sputnik) Thứ Năm, ngày 28/03/2019 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo một báo cáo của công ty nghiên cứu China Beige Book, trong đoạn trích dẫn của CNBC, tốc độ phát triển của nền kinh tế Trung Quốc là do mức nợ chưa từng có của các công ty địa phương.

   

 suc manh cua trung quoc that ra la ve tren giay? hinh anh 1

Các tác giả gọi những thành công của Trung Quốc là vẽ ra trên giấy, và chỉ ra rằng chúng chỉ được giữ trên mức nợ ngày càng tăng của doanh nghiệp, mà gần đây chính quyền đã cố gắng phản ứng lại. Đồng thời, chi phí vốn vay cho các công ty đang tăng đều đặn — trong quý đầu tiên của năm tài chính 2019 (từ tháng 10 đến tháng 12.2018), nó đã tăng hơn một điểm phần trăm và hiện trung bình 6,9 %.

Hiện nay, gánh nặng nợ của khu vực tư nhân Trung Quốc đã ở mức cao nhất kể từ năm 2013. Năm ngoái, chính phủ đã quyết định khắc phục tình hình, bao gồm bằng cách giảm thuế. Điều này dẫn đến thực tế là trong quý tài chính đầu tiên của năm mới, nền kinh tế Trung Quốc đã cho thấy "sự phục hồi tự tin" sau sự suy giảm năm ngoái trong cuộc chiến thương mại với Mỹ. Tuy nhiên, hiện thời các chuyên gia còn nghi ngờ những kết quả này.

Trước đây, các nhà kinh tế đã chú ý đến nợ công ngày càng tăng của Trung Quốc do trái phiếu đô thị.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Viên tướng cựu phó Tư lệnh lực lượng vũ trang Ukraine Igor...
Một lượng lớn tiền mặt được tìm thấy trong nhà riêng Tổng thống...
Hàng loạt xe quân sự, hệ thống vũ khí của Nga đã đổ về thủ đô...