Thứ Năm, ngày 20/09/2018 16:09 PM (GMT+7)

Sức mạnh quân đội Mỹ suy yếu đến mức đáng báo động

authorĐăng Nguyễn - American Conservative Thứ Hai, ngày 03/10/2016 15:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính sách đối ngoại sai lầm của Mỹ trong 15 năm qua chỉ tạo nên sự thù hận, khiến cho quân đội Mỹ không còn đủ sức và năng lực chiến đấu chống kẻ thù có trang bị vũ khí hiện đại.

   

 suc manh quan doi my suy yeu den muc dang bao dong hinh anh 1

15 năm phát động chiến tranh ở nước ngoài đã tạo nên thế hệ binh sĩ Mỹ chỉ biết... chống khủng bố.

Đây là nhận định trên tờ American Conservative của tác giả Daniel L. Davis, Đại tá về hưu của quân đội Mỹ từng tham chiến tại Afghanistan.

Theo ông L. Davis, đợt không kích bằng chiến đấu cơ và máy bay không người lái của Mỹ đã cướp mạng sống của hàng ngàn dân thường và các thành viên thuộc tổ chức nhân đạo. Quân đội Mỹ đã vấp phải hàng trăm những sai lầm lặp đi lặp lại trong 15 năm qua, tạo ra làn sóng phản đối và căm thù nước Mỹ hơn bao giờ hết.

Chỉ có một số chiến dịch quân sự đem lại lợi thế chiến lược cho Mỹ, còn đa số tạo nên những thất bại chiến lược không thể khắc phục được, ông L. Davis nhận định.

Việc sử dụng sức mạnh quân sự Mỹ trên khắp thế giới trong 15 năm qua dẫn đến những kết quả đáng thất vọng. Iraq trở nên mất kiểm soát và trở thành thủ phủ của chủ nghĩa khủng bố. Afghanistan là nơi thu hút những kẻ cực đoan còn Libya trở thành cầu nối để Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vươn tầm ảnh hưởng đến châu Phi. Các chiến dịch quân sự của Mỹ ở Pakistan, Yemen, Somalia và các nước khác chỉ gây ra đau khổ cho người dân.

 suc manh quan doi my suy yeu den muc dang bao dong hinh anh 2

Chiến đấu cơ F-35 không thể giúp Mỹ duy trì ưu thế vượt trội trên bầu trời.

Những thất bại quân sự, các cuộc chiến dai dẳng không có hồi kết còn khiến cho quân đội Mỹ ngày càng suy yếu.

15 năm sau sự kiện 11.9, không quân Mỹ không ngừng đưa máy bay đến tham chiến, vận chuyển hàng hóa, tham gia đánh bom... dẫn đến tuổi thọ của máy bay giảm nhanh, chi phí bảo dưỡng tăng lên, đồng thời dự trữ bom và tên lửa đang dần cạn kiệt

Lục quân và Thủy quân lục chiến Mỹ vượt qua hàng km, dùng nhiều nguồn lực quân sự, bao gồm xe tăng và xe bọc thép, cũng như làm hao mòn vô số vũ khí. Chi phí bảo dưỡng và thay thế những phương tiện quân sự này là quá lớn. Giống như không quân, lục quân Mỹ đã phải giảm bớt tuổi thọ của không ít khí tài quân sự đắt tiền.

Cuộc chiến chống khủng bố đã khiến quân đội Mỹ đào tạo ra một thế hệ chỉ huy và binh sĩ chỉ có thể chống lại những lực lượng phiến quân nhỏ, trong các môi trường tác chiến chật hẹp. Quân đội Mỹ đã không còn đủ sức và năng lực chiến đấu chống kẻ thù có trang bị vũ khí hiện đại.

 suc manh quan doi my suy yeu den muc dang bao dong hinh anh 3

Tàu chiến Mỹ đóng mới được đánh giá là có hỏa lực yếu kém trong khi chi phí sản xuất đắt đỏ.

Theo tác giả L. Davis, thất bại trong cuộc chiến tranh thông thường với cường quốc khác trên thế giới có thể dẫn đến sự sụp đổ của nước Mỹ. Quân đội Mỹ nếu tiếp tục được huấn luyện và chiến đấu theo cách này sẽ chỉ làm suy yếu khả năng đương đầu với mối đe dọa thực sự.

Nếu như chính quyền Tổng thống Mỹ sắp tới không nhận ra sai lầm này và đưa ra biện pháp khắc phục, Mỹ hoàn toàn có thể để thua trong những trận chiến lớn hơn mà lẽ ra Washington cần phải chiến thắng một cách dễ dàng.

Sự thay đổi chính sách đối ngoại là điều cần thiết. Hoặc là Mỹ tự lựa chọn thay đổi hoặc sẽ đến lúc mà Washington bị buộc phải thay đổi với giá đắt hơn rất nhiều, ông L. Davis kết luận.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Những hình ảnh tuyệt đẹp của của Google Earth cho thấy máy bay mất...
Hình ảnh tìm thấy MH370 trên một ngọn núi ở Campuchia bằng Google...
Tổng thống Mỹ Donald Trump báo hiệu cuộc chiến chống lại nhóm nhà...