Thứ Năm, ngày 17/01/2019 12:20 PM (GMT+7)

Sức mạnh xe tăng chủ lực T-90 Nga điều tới Syria

authorQuang Minh – Tổng hợp Thứ Tư, ngày 09/12/2015 19:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo hãng tin Fars của Iran cùng các hình ảnh đang phát tán trên các trang truyền thông xã hội, các xe tăng T-90 hiện đại của Nga đã được gửi tới Syria để “tiếp sức” cho quân đội của Tổng thống Assad tại thành phố Aleppo - một trong những chiến trường ác liệt nhất hiện tại.

   

Sự xuất hiện của T-90 tại Syria được xem là bước ngoặt lớn có thể thay đổi cục diện cuộc chiến khi quân đội chính phủ Syria có thể vô hiệu hóa tên lửa chống tăng TOW của lực lượng đối lập. 

 suc manh xe tang chu luc t-90 nga dieu toi syria hinh anh 1

  T-90 là mẫu xe tăng hiện đại của Nga do nhà máy Uralvagonzavod phát triển và cũng là một trong những mẫu xe tăng bán chạy nhất thế giới. Tính tới năm 2014, tổng cộng 2.063 chiếc đã được chế tạo. T-90 được sản xuất hạn chế từ năm 1993 và chính thức phục vụ trong biên chế quân đội Nga từ năm 1995.

 suc manh xe tang chu luc t-90 nga dieu toi syria hinh anh 2

 T-90 là giải pháp tình thế nhằm thay thế xe tăng T-72 đã lỗi thời. Tuy nhiên, sự thành công ngoài mong đợi đã biến đây trở thành một trong những mẫu xe tăng thành công và ưu việt nhất thế giới hiện nay. Nhằm chống lại các tên lửa dẫn đường bằng laser, hồng ngoại cũng như gây rối các hệ thống hiển thị mục tiêu, T-90 được gắn hệ thống phòng thủ chủ động quang điện gây nhiễu Shtora-1.

 suc manh xe tang chu luc t-90 nga dieu toi syria hinh anh 3

Hệ thống chống mìn bằng xung điện EMT-7 cũng được thử nghiệm trên T-90 nhưng nó chưa được gắn đại trà vào các T-90 đang hoạt động.

 suc manh xe tang chu luc t-90 nga dieu toi syria hinh anh 4

Xe tăng chủ lực T-90 trang bị pháo nòng trơn 125mm 2A46M với khả năng chính xác cao, hệ thống cân bằng pháo – tăng hai chiều dọc – ngang, đồng trục với pháo là súng máy 7,62mm (PKT hoặc PKTM) và súng phòng không 12,7mm (NSVT-12,7 hoặc KORD). Pháo 2A46M có khả năng bắn các loại đạn xuyên giáp động năng APFSDS, đạn chống tăng nổ mạnh HEAT-FS, đạn nổ phân mảnh HE-Frag.

 suc manh xe tang chu luc t-90 nga dieu toi syria hinh anh 5

Cảm biến trên xe tăng T-90 giúp phát hiện mục tiêu ở khoảng cách 1km trong đêm tối, 5-8km trong ban ngày.Xe tăng có thể trang bị thiết bị quét mìn dạng lưỡi dao KM7-6M2 hoặc bánh quét mìn dạng lưỡi dao KMT-7 hoặc thiết bị quét mìn KMT-8 với đầu nối điện từ.

 suc manh xe tang chu luc t-90 nga dieu toi syria hinh anh 6

Trong cuộc chiến Chechnya năm 1999, T-90 được sử dụng trên chiến trường lần đầu tiên, một chiếc trong số đó đã trúng vài quả tên lửa chống tăng RPG nhưng không hề hấn gì.

 suc manh xe tang chu luc t-90 nga dieu toi syria hinh anh 7

Trang bị vũ khí thứ hai gồm một đại liên đồng trục 7,62 ly PKT và một đại liên NSV 12,7 ly để đối phó với các mục tiêu trên không và trên bộ.

 suc manh xe tang chu luc t-90 nga dieu toi syria hinh anh 8

Phiên bản T-90MS được tích hợp hệ thống ngắm bắn mới có khả năng khóa và tự động theo dõi mục tiêu, giúp các pháo thủ không cần phải liên tục bám theo mục tiêu khi xe tăng đang chuyển động.

 suc manh xe tang chu luc t-90 nga dieu toi syria hinh anh 9

Vỏ giáp T-90 là giáp thế hệ thứ ba, làm bằng chất liệu tổng hợp gồm nhiều lớp kim loại và gốm, được đánh giá là một tuyệt tác của các chuyên gia quân sự Nga.  Trong hình là T-90SM với giáp phản ứng nổ thế hệ thứ 3 Relikt.

 suc manh xe tang chu luc t-90 nga dieu toi syria hinh anh 10

 T-90S với ống phóng đạn khói tạo màn sương sẽ gây nhiễu các thiết bị chỉ định bằng laser cũng như ngụy trang cho xe tăng trước các thiết bị ngắm bắn quang học.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 1979, bà  Vanga nói với nhà văn Valentin Sidorov rằng Nga sẽ...
Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định Quân đội Israel (IDF) sẽ...
Vào tối hôm qua (15.1), Quốc hội Anh đã bác bỏ kế hoạch Brexit của...