Thứ Tư, ngày 20/06/2018 10:57 AM (GMT+7)

Súng trường của Càn Long được rao bán 41 tỷ đồng

authorTrà My - The Guardian Thứ Hai, ngày 10/10/2016 10:28 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khẩu súng từ thế kỉ 18 là một trong những báu vật Trung Quốc giá trị nhất từng được bán đấu giá.

   

 sung truong cua can long duoc rao ban 41 ty dong hinh anh 1

Khẩu súng của Càn Long sắp được bán đấu giá tại Anh

Một khẩu súng trường của hoàng đế Càn Long, Trung Quốc đang chuẩn bị tham gia một cuộc bán đấu giá ở London, Vương quốc Anh với giá khoảng 1,5 triệu bảng Anh (41,4 tỷ đồng), con số cao nhất từng được bán cho một vật phẩm tương tự.

Theo Guardian, khẩu súng đã truyền cảm hứng cho Càn Long viết một bài thơ ca ngợi sự “bách phát bách trúng” của nó và kĩ năng săn hươu tài nghệ của vị hoàng đế.

Được trang trí bằng vàng và bạc, khẩu súng có 4 ký tự Trung Quốc in trên nòng, thể hiện chất lượng vượt trội của một khẩu súng "số một, thuộc tầng lớp tối cao" và là một trong những vũ khí quan trọng nhất được làm cho hoàng đế Càn Long, người trị vì từ năm 1735-1796.

 sung truong cua can long duoc rao ban 41 ty dong hinh anh 2

Đây là khẩu súng "số một, thuộc tầng lớp tối cao" và là một trong những vũ khí quan trọng nhất được làm cho hoàng đế Càn Long

Quân lính của triều đại Mãn Thanh thời Càn Long rất hãnh diện về kĩ năng săn bắn và sử dụng vũ khí của họ. Vị hoàng đế cũng nổi tiếng là một nhà sưu tập và bảo trợ nghệ thuật. Sau khi trị vì trong 60 năm, Càn Long chính thức thoái vị, nhường ngôi cho con trai 15 tuổi. Tuy nhiên trên thực tế, ông vẫn tiếp tục cai trị đến khi qua đời năm 1799 ở tuổi 87.

Robert Bradlow, giám đốc cao cấp của các công trình nghệ thuật Trung Quốc tại nhà bán đấu giá Sotheby ở London, nói rằng khẩu súng đại diện cho đỉnh cao của nghề thủ công trong triều đại Mãn Thanh. "Tầm quan trọng lịch sử của khẩu súng này không hề được phóng đại. Nó được xếp hạng là một trong những kho báu lớn nhất của Trung Quốc từng được bán đấu giá."

Khẩu súng sẽ được bán đấu giá vào ngày 9.11 tại nhà bán đấu giá Sotherby, London.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Việc một quan chức cấp cao là gián điệp Iran là một cái tát thẳng...
Theo báo Anh Daily Star, câu lạc bộ thoát y nổi tiếng ở thành phố...
"Tiên tri" mèo đen tên Cass đã dự đoán các cầu thủ Ai Cập sẽ hạ gục...