Thứ Tư, ngày 21/03/2018 20:08 PM (GMT+7)

Syria đánh bật IS khỏi thành cổ chiến lược Palmyra

authorQuang Minh - Sputnik Chủ Nhật, ngày 27/03/2016 13:50 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Palmyra với vị trí chiến lược ở Syria đã được quân đội chính phủ giải phóng hoàn toàn cách đây ít phút.

   

 syria danh bat is khoi thanh co chien luoc palmyra hinh anh 1

Một phần thành cổ Palmyra. Nhiều khu vực hiện nay không còn vì bị IS phá hủy hoàn toàn.

 “Sau một đêm chiến đấu ác liệt, quân đội Syria đã làm chủ hoàn toàn thành phố Palmyra, gồm các khu vực thành cổ và khu dân cư”, một nguồn tin quân đội trả lời AFP.

Quân đội và lực lượng phòng vệ nhân dân Syria đang đuổi theo những tàn quân khủng bố cuối cùng, buộc chúng phải rút khỏi Palmyra tháo chạy về Raqqa, Deir Ezzor và Shkhnah.

Với sự hỗ trợ của không quân Nga, quân chính phủ Syria đã dồn quân tới Palmyra và chiến thắng liên tiếp. “Chiến sĩ công binh đang gỡ hàng chục bom, mìn được đặt trong khu vực thành cổ”, nguồn tin quân đội cho hay.

Chiến dịch tấn công thành phố Palmyra nhằm tái chiếm từ tay khủng bố IS bắt đầu ngày 24.3 và liên tục giành được những thắng lợi quan trọng. Palmyra là thành phố trọng yếu giúp quân đội chính phủ tiến công vào thành trì Raqqa ở miền đông.

Hiện Palmyra đã được giải phóng hoàn toàn và bom mìn đang được gỡ, theo Leith Abou Fadel, một chiến sĩ có mặt ở hiện trường. Sau khi chiếm được Palmyra, việc giải phóng hai thành phố lớn nhất là Deir Ezzor và Raqqa bị IS chiếm giữ bất lâu sẽ đơn giản hơn rất nhiều

Thành cổ Palmyra bị IS chiếm từ tháng 5.2015. Tổ chức khủng bố cực đoan IS có mặt chủ yếu ở Syria và Iraq. Ngoài 2 quốc gia Trung Đông này, chúng vươn chân rết tới vùng vịnh, các nước châu Âu như Bỉ, Pháp hay các nước Đông Nam Á như Philippines, Malaysia. Palmyra được UNESCO công nhận là di sản thế giới .

IS thường dùng thành cổ làm nơi hành hình và chặt đầu thị uy dân chúng.

Palmyra là một thành phố quan trọng từ thời xa xưa của Syria nằm trong một ốc đảo phía đông bắc Damascus. Chiến thắng ở thành cổ này có ý nghĩa lớn, giúp quân đội Syria giành được thế uy hiếp đối với sào huyệt Raqqa do IS kiểm soát”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thủ tướng Anh Theresa May được cho là đã nới lỏng các yêu cầu áp...
Các nhà ngoại giao Nga bị chính quyền Anh tuyên bố quy chế persona...
Mạnh mẽ hơn và quyết đoán hơn nữa là những gì Tổng thống Vladimir...