Thứ Năm, ngày 17/01/2019 03:36 AM (GMT+7)

Syria dọa tấn công quân Mỹ, Lầu Năm Góc đáp trả cứng rắn

authorĐăng Nguyễn - RT Thứ Sáu, ngày 01/06/2018 08:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Quân đội Mỹ sẽ không rút khỏi Syria và mọi hành động can thiệp bằng vũ lực sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề, quan chức hàng đầu Lầu Năm Góc cảnh báo.

   

 syria doa tan cong quan my, lau nam goc dap tra cung ran hinh anh 1

Mỹ lập căn cứ quân sự ở Manbij, Syria.

“Các bên liên quan ở Syria nên hiểu rằng mọi hành động tấn công quân đội Mỹ hoặc đồng minh sẽ là điều tồi tệ”, Trung tướng Kenneth McKenzie, lãnh đạo Ban tham mưu liên quân của Lầu Năm Góc cảnh báo.

Hiện có khoảng 2.000 lính Mỹ ở Syria, đóng vai trò hỗ trợ lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở phía đông bắc cũng như khu vực At-Tanf ở miền nam và biên giới Jordan.

Ông McKenzie nói quân đội Mỹ và các lực lượng địa phương vẫn sẽ ở lại Tanf, dù có thông tin nói họ sẽ rút quân.

“Chúng tôi vẫn ở đó. Không có gì thay đổi”, ông McKenzie nói. “Việc duy trì khu vực phi xung đột là điều quan trọng và chúng tôi sẽ đáp trả bất cứ hành động nào nhằm thay đổi điều đó”.

Không giống như chiến dịch chống khủng bố của Nga ở Syria, sự hiện diện của Mỹ và đồng minh tại quốc gia Trung Đông này là bất hợp pháp. Mỹ tuyên bố nước này có quyền mở chiến dịch chống khủng bố ở Iraq và Syria.

Tuyên bố của ông McKenzie được đưa ra sau khi Tổng thống Syria Bashar al-Assad lên tiếng yêu cầu Mỹ phải rút quân khỏi Syria.

Ông Assad nói chính quyền Damascus sẵn sàng đàm phán với SDF. “Chúng ta đều không tin người Mỹ, vậy nên cách duy nhất là cùng chung sống với nhau dưới mái nhà Syria”.

Nhưng nếu đàm phán thất bại, ông Assad tuyên bố “quân đội sẽ giải phóng các khu vực bị SDF chiếm đóng, dù có người Mỹ hay không có người Mỹ hiện diện ở đó”.

Lầu Năm Góc từng nhiều lần khẳng định các khu vực họ giúp SDF giải phóng khỏi tay khủng bố IS sẽ không được trả lại cho Syria, trừ khi ông Assad từ chức.

Tuy nhiên, Tổng thống Syria tuyên bố sẽ quét sạch người Mỹ khỏi quốc gia này. “Đây là đất đai của chúng tôi, quyền lợi của chúng tôi. Chúng tôi có nhiệm vụ giải phóng các khu vực này và người Mỹ nên rút lui”, ông Assad nói trên RT. “Họ đến Iraq và hãy xem chuyện gì xảy ra. Họ phải nhận lấy bài học”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 1979, bà  Vanga nói với nhà văn Valentin Sidorov rằng Nga sẽ...
Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định Quân đội Israel (IDF) sẽ...
Vào tối hôm qua (15.1), Quốc hội Anh đã bác bỏ kế hoạch Brexit của...