Thứ Năm, ngày 17/01/2019 04:19 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 23/05/2018 17:30 PM (GMT+7)

Syria dồn lực lượng tấn công Israel, Nga sẽ làm gì?

Sự kiện: Vũ khí quân sự

Tổng thống Assad đưa lực lượng khủng tới khu vực biên giới phía tây nam sẵn sàng tấn công giành quyền kiểm soát khu vực này.

   

Tổng thống Syria Bashar Assad đã quyết định đưa lực lượng lớn đến khu vực tây nam nước này. Trong khi đó Israel cũng tuyên bố họ sẵn sàng cho cuộc xung đột vũ trang trực tiếp với Syria và Iran. Trước tình hình này vấn đề đặt ra là, lực lượng hàng không vũ trụ Nga sẽ tiếp tục hỗ trợ quân đội Syria trong cuộc tấn công sắp tới ở khu vực Quneitra hay không?

 syria don luc luong tan cong israel, nga se lam gi? hinh anh 1

Syria dồn lực lượng xuống phía tây nam chuẩn bị cuộc chiến lớn.

Phương tiện truyền thông Syria cho biết rằng, quân đội chính phủ Syria đang chuẩn bị thực hiện cuộc tấn công quy mô lớn ở các tỉnh Quneitra và Daraa. Sau khi họ giành thắng lợi trong cuộc xung đột chống lại các nhóm đối lập và khủng bố ở ngoại ô Damascus, một lực lượng lớn quân đội chính phủ được giải phóng và họ sẽ di chuyển tới phía tây nam nước này.

Cụ thể, lần này, quân đội Syria sẽ đưa “Lực lượng mãnh hổ”, sư đoàn bộ binh cơ giới thứ 4, lữ đoàn thứ 104, 105, 106 của đội vệ binh, sư đoàn tăng thứ 7 và sư đoàn tấn công thứ 9 cùng với một phần của lực lượng an ninh quốc gia, các đơn vị tình nguyện người Shiite ủng hộ Iran, Al-Hasd Al-Shaabi, El- Quds... sẽ tới khu vực tây nam Syria.

Theo phương tiện truyền thông Syria, lực lượng này sẽ nỗ lực để giành quyền kiểm soát khu vực giáp ranh với Jordan với tỉnh Daraa. Lực lượng này dự định sẽ tấn công vào trung tâm lực lượng nổi dậy, sau đó vòng qua khuc vực thủ đô phía tây nam theo hướng đông và tây nam. Sau khi chiếm được các khu vực biên giới, phần lớn quân đội chính phủ sẽ tập trung tấn công vào phía bắc tỉnh Daraa.

Đặc biệt khu vực El-Quneitra - khu vực này nằm trên ranh giới, trong đó có một phần cao nguyên Golan được kiểm soát bởi Israel. Vì vậy muốn kiểm soát khu vực này nhiều khả năng sẽ xảy ra cuộc giao tranh mới.

Thực tế quân đội Syria đã nhận được nhiều ứng mạnh mẽ từ phía Israel. Lực lượng phòng vệ nước này đã thực hiện hơn 50 cuộc tấn công tên lửa vào các mục tiêu quân sự của Syria nhằm đáp trả hành động này.

Sau đó, một lực lượng lớn quân đội Israel, bao gồm nhiều xe tăng, xe bọc thép sẽ kéo tới khu vực cao nguyên Golan. Theo kế hoạch quân đội Israel sẽ triển khai thường xuyên ở khự này bao gồm cả xe tăng, bộ binh cơ giới và pháo binh.

Ngoài ra, Israel cũng đã chuyển tới khu vực này các hệ thống phòng không, phòng thủ tên lửa. Trong trường hợp xảy ra xung đột ở khu vực này, Moscow sẽ hỗ trợ Syria chống lại Israel hay không?

Các chuyên gia nhận định rằng, cho dù cuộc chiến giữa Syria và Israel có xảy ra, Nga vẫn tiếp tục các hoạt động quân sự của họ nhưng không phải ở trong cuộc xung đột với Israel mà chống lại các cuộc tấn công của bọn khủng bố ở các khu vực khác. Họ sẽ vẫn tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công vào các mục tiêu của khủng bố ở tỉnh Idlib.

Với chính sách trung lập của mình, Nga sẽ tiếp tục duy trì hỗ trợ Syria chống lại bọn khủng bố và các tổ chức đối lập. Còn các vấn đề liên quan đến bên ngoài, ví dụ như cuộc chiến giữa Syria và Israel, có thể Nga sẽ đứng ngoài cuộc và có thể họ chỉ đóng vai trò trung gian trong việc hòa giải, duy trì thực hiện các thỏa thuận.

Theo Minh Tú (Báo Đất Việt)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Năm 1979, bà  Vanga nói với nhà văn Valentin Sidorov rằng Nga sẽ...
Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định Quân đội Israel (IDF) sẽ...
Vào tối hôm qua (15.1), Quốc hội Anh đã bác bỏ kế hoạch Brexit của...